Không khó để có thể tìm các bài tập giúp cải thiện các bệnh về cột sống. Tuy nhiên, để tìm được các bài tập phù hợp với tình trạng của bệnh thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Những điều cần biết trong quá trình tập luyện các bệnh về cột sống

Trong gian đoạn đau cấp tính thì các hội chứng như: vai gáy, đau lưng; đu thắt lưng hông; thoát  vị đĩa đệm cột sống… thì vệc có một chế độ nghỉ ngơi tích cực là rất cần thiết. Khi nghỉ ngơi sẽ giúp cho bạn giảm được các hoạt động tới các cơ quan và bộ phận, vùng bị đau. Nên tập các bài tập với động tác cho các bộ phận đó ở tư thế phù hợp nhất.

Các bệnh lý liên quan tới đĩa đệm cột sống và hội chứng thắt lưng hông thì khi tập các bài tập cúi người về phía trước, các tư thế như lau nhà, quét nhà, bê vật nặng là không thích hợp. Người bệnh nên nghỉ ngơi trên giường cứng và thực hiện các bài tập trên giường sẽ có tác dụng giúp giảm đau, giảm cơ tốt nhất, có lợi cho bệnh nhân rất nhiều trong việc đi đứng vận động trong giai đoạn này.

Những điều cần biết trong quá trình tập luyện các bệnh về cột sống

Trong trường hợp bị đau mãn tình thì các bài tập ở cơ vùng cổ; lưng; tứ chi rất thích hợp với người bệnh vì nó giúp tăng cường tuần hoàn cho cơ; tăng khả năng tiết endorphin nội sinh giúp giảm đau. Với các loại bài tập kéo giãn như đu xà đơn có tác dụng giúp giãn cơ và giảm được áp lực lên đĩa đệm của cột sống, giải phóng sự chèn ép của rễ tủy, dây thần kinh, điều chỉnh lại cho đúng các sai lệch của các khớp đốt sống. Có tác dụng rất nhiều trong giảm triệu chứng đau, cải thiện được chức năng của vận động.

Khi bệnh nhân bị hẹp ống sống thì có biểu hiện là đi cách hồi, mất vững cột sống vì bị trượt đốt sống thì tập chạy bộ là rất khó khăn. Hình thức phù hợp trong trường hợp này là đạp xe đạp, tập dưới nước và kéo giãn.

Đảm bảo các nguyên tắc tập luyện:

Đảm bảo các bài tập cụ thể, có cường độ và tần số cũng như thời gian tập khác nhau tùy theo từng cá thể. Tùy từng tình trạng của bệnh lý mà giai đoạn của bệnh, bên cạnh đó là mục đích việc tập luyện nên đảm bảo các nguyên tắc sau:

+ Nên yêu cầu sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa trước khi tập luyện đối với những người bệnh bị mắc bệnh mãn tính như: tim; mạch; huyết áp…

+ Người bệnh luôn đảm bảo thực hiện đúng như trong đơn giúp hoạt động thể lực tốt.

+ Đối với các trường hợp bệnh nặng hoặc các động tác khó thì cần sự hướng dẫn, giám sát, trợ giúp của các bác sĩ chuyên khoa.

+ Nên tập luyện thường xuyên

+ Kiểm tra, đánh giá các hoạt động tập luyện nhằm tìm ra được pháp đồ phù hợp nhất cho các bệnh về cột sống của mỗi người bệnh.