Bệnh gai cột sống thắt lưng hay còn được gọi là thoái hóa cột sống thắt lưng. Bệnh có triệu chứng là gây đau nhức ở vùng thắt lưng. Tuy nhiên, người bệnh cần phải xác định được chính xác bệnh lý là do bị thoái hóa đĩa đệm hay bởi thoái hóa đốt sống thắt lưng và biểu hiện là gai cột sống. Sự tổn thương của thoái hóa đĩa đệm chính là một nguyên nhân gây đau tại vùng thắt lưng.

Biểu hiện bệnh lý của gai cột sống thắt lưng

Nguyên nhân chính của bệnh gai cột sống thắt lưng chủ yếu là đĩa đệm bị rách, bị bào mòn. Cũng rất hiếm trường hợp bị rách đĩa đệm vì bị chấn thương, tai nạn. Các chấn thương thường nhỏ, liên tục, kéo dài nên gây tổn thương đĩa đệm được tiến triển theo thời gian dài.

Triệu chứng của bệnh gai cột sống thắt lưng

Mọi bệnh nhân có bệnh lý này đều có cảm giác đau nơi thắt lưng với mức độ thấp, liên tục. Họ thường sẽ phải chịu cơn đau này dữ dội trong vài ngày. Cảm giác đau thắt lưng có các tính chất như: bị đau ở giữa thắt lưng hoặc lan tỏa xuống háng; chân. Triệu chứng đau liên tục và kèo dài tới 6 tuần. Người bệnh sẽ bị đau hơn khi đứng, nằm, đi. Đứng lâu thì sẽ gây đau nhiều hơn cũng như khi bạn khiêng vác vật nặng và khom người ra phía trước.
Trường hợp đĩa đệm bị xẹp, lỗ liên hợp nơi rễ thần kinh tủy sông chui qua bị hẹp lại có thể làm chèn ép rễ thần kinh gây tê bì, khiến yếu liệt cơ thể do rễ thần kinh bị chi phối, bệnh khi này gọi là bệnh lý rễ thần kinh.

Những điều cần biết về bệnh gai cột sống thắt lưng

Chẩn đoán bệnh gai cột sống thắt lưng

Các bác sĩ chuyên khoa dựa vào các yếu tố sau để chẩn đoán bệnh như:
+ Bệnh sử: Thời gian người bệnh bị đau thắt lưng; tính chất của cơn đau và tư thế cũng như khi người bệnh thực hiện các động tác nào thì sẽ gây đau.
+ Các dấu hiệu thực tế: Kiểm tra qua các tư thế vận động của cột sống, lực cơ ra sao, các điểm ấn vào gây đau như: thắt lưng; mông; háng; đùi sau…
+ Dựa vào phim chụp hình MRI để phát hiện hiện tượng xẹp đĩa đệm, đĩa đệm bị ăn mòn; bị khô mất nước; đĩa đệm căng lên và chèn ép vào lòng ống tủy để chẩn đoán chính xác bệnh gai cột sống thắt lưng.