Viêm khớp háng chính là một dạng thoái hóa khớp. Loại bệnh này hình thành do việc khớp hoạt động nhiều bị bào mòn, tuổi tác và bệnh làm hạn chế sự vận động của người bệnh.

Triệu chứng của bệnh viêm khớp háng

Triệu chứng thường gặp của bệnh đó là bị đau ở các vùng như: háng, đùi, mông. Các cơn đau cũng chỉ là thoáng qua hoặc nhói đau trong thời gian ngắn. Khi trường hợp này xảy ra liên tục, trong thời gian dài thì nên lưu ý vì khi này tình trạng viêm đã phát triển mạnh mẽ.

Bệnh viêm khớp háng có tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao hơn nam giới và phần lớn gặp ở phụ nữ trung niên trở lên hoặc phụ nữ sau sinh. Khi không được điều trị cẩn thận thì có thể khiến cho cấu trúc của khớp háng dần dần bị biến đổi dẫn tới nguy cơ tàn phế, gây áp lực đến chất lượng của cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng  ngày.

Nguyên nhân chính gây bệnh viêm khớp háng

Những điều cần biết về bệnh viêm khớp háng và cách điều trị

+ Do tình trạng cân nặng của cơ thể quá mức cho phép, khiến áp lực tại các khớp trụ bị gia tăng

+ Chấn thương trong quá trình lao động hoặc các tai nạn trong sinh hoạt hàng ngày

+ Bị thoái hóa khớp háng, người lớn tuổi thì hệ xương khớp càng bị lão hóa dần và gây ra bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp háng

Khi bạn gặp các dấu hiệu của bệnh viêm khớp háng thì nên đi thăm khám bệnh sớm bằng cách chụp X-quang, chụp MRI để xác định được tình trạng của bệnh và từ đó có thể tìm ra được phương pháp điều trị phù hợp nhất.

+ Dùng thuốc Tây y hoặc Đông y để điều trị bệnh, cùng với đó là các phương pháp vật lý trị liệu để có thể đạt hiệu quả cao hơn. Khi dùng thuốc thì cần có sự hướng dẫn của bác sĩ vì thuốc Tây y đều có tác dụng phụ. Còn đối với thuốc Đông y thì cần phải kết hợp được các loại thuốc với thể trạng của người bệnh mới có thể phát huy được tác dụng của thuốc.

+ Phẫu thuật: phương pháp này được áp dụng  khi bệnh viêm khớp háng trở nên nguy cấp, bằng cách can thiệp trực tiếp vào khu vực viêm để thay khớp háng nhân tạo, giải áp chỗ bị viêm, sưng, phẫu thuật ghép màu chậu có cuống; ghép xương xốp. Phương pháp này cần có sự chỉ định của bác sĩ vì cũng có thể gặp một số rủi ro sau hậu phẫu như: nhiễm trùng, viêm tái phát…