Đau lưng trên bên phải là một trong những căn bệnh đau lưng ít phổ biến, có dấu hiệu ở vùng phía sau ngực ở khu bả vai, cổ hoặc phía bên phải của vùng lưng. Bệnh đau lưng trên bên phải có thể do các nguyên nhân như:

Các tư thế lao động sai hoặc quá sức khiến cho phần gân và gây chằng bị căng, giãn quá mức. Cũng có thể là do bị đau dây thần kinh liên sườn hoặc bị nhiễm khuẩn và nhiễm virus, bị thoát vị đĩa đệm; rối loạn khớp Sacroiliac hoặc bị mắc bệnh tim mạch.

Điều trị bệnh đau lưng trên bên phải do quá trình vận động

Những điều cần lưu ý trong quá trình điều trị bệnh đau lưng trên bên phải

Trong các trường hợp người bệnh bị đau lưng trên bên phải do quá trình vận động sai tư thế, làm việc quá sức khiến cho cơ bắp, gân và dây chằng bị căng giãn, có thể áp dụng các phương pháp điều trị sau:

+ Chườm nóng hoặc chườm lạnh lên vùng lưng bị đau để giúp giảm được các cơn đau nhanh chóng.

+ Thực hiện xoa bóp: Người bệnh tự thực hiện động tác xoa bóp, nhờ người khác để giúp giảm đau và co cứng cơ lưng. Tự thực hiện bằng cách bắt chéo tay trái sang vai phải và day. Khi nhờ người khác xoa bóp tại cơ thang liên tục, nhẹ nhàng hoặc dùng khuỷu tay ấn lên chỗ cơ thang trong khoảng 15 – 30 giây rồi thả ra và thực hiện lặp đi lặp lại động tác nhằm giảm đau, giúp cung cấp khí oxy cho cơ được thư giãn cũng như giúp máu lưu thông tốt hơn.

+ Uống các loại thuốc giảm đau tạm thời như:Ibuprofen, Tylenol.

+ Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý giúp lưng được thư giãn và phục hồi sau khi bị tổn thương.

+ Điều chỉnh lại tư thế trong lao động, học tập làm việc sao cho phù hợp. Hạn chế việc khuân vác các vật nặng hoặc làm việc quá sức.

+ Thực hiện một số bài tập nhằm giúp phục hồi sức khỏe cho lưng trên theo tư thế, chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Đau lưng trên bên phải không rõ nguyên nhân

Khi bạn bị đau lưng nhưng không rõ nguyên nhân thì bạn nên tới bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp như:

Vật lý trị liệu: Dùng các bài tập khác nhau tùy theo tình hình của người bệnh để giúp tăng cường sức khỏe, độ dẻo dai, phục hồi sức khỏe cho lưng, giúp giảm đau hiệu quả. Đôi khi, để giúp điều trị đau lưng trên bên phải thì phương pháp kéo giãn cơ cũng được áp dụng để giúp giảm đau cơ.

Châm cứu: Phương pháp này có tác dụng giúp khai thông huyệt đạo, kích thích giải phóng năng lượng trong cơ thể, giúp giảm đau lưng cũng như thư giãn cơ bắp, dây  chằng. Y học cổ truyền sử dụng phương pháp này nhiều vì tác dụng giảm đau rất tốt, hiệu quả cho người bệnh đau lưng trên bên phải.