Thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng là một bệnh xương khớp phổ biến trong xã hội. Có rất nhiều cách chữa trị bệnh khác nhau nhưng để điều trị có kết quả như mong đợi ngoài các liệu pháp chính người bệnh cũng cần lưu ý một số yếu tố sau:

2 điều nên làm hỗ trợ chữa thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả

Những điều nên và không nên làm khi điều trị thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng 1
Người bị thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng cần bổ sung canxi từ nguồn thực phẩm trong tự nhiên

  • Xây dựng chế độ thực phẩm, khẩu phần ăn khoa học

Để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoái hóa đĩa đệm cột sống sống hay bất cứ một bệnh lí về xương khớp nào khác bạn cần xây dựng cho bản thân và mọi người trong gia đình một chế độ thực phẩm khoa học. Trong đó, chủ yếu sẽ là bổ sung canxi và các khoáng chất cần thiết giảm nguy cơ loãng xương, xương luôn được chắc khỏe và dẻo dai. Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm hải sản, hoa quả, rau xanh và đậu nành… bạn có thể tận dụng để chế biến thành nhiều món ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của hệ xương khớp.

  • Lối sống lành mạnh

Những điều nên và không nên làm khi điều trị thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng 2
Vận động nhẹ nhàng sẽ giúp cho các khớp được cử động linh hoạt, hạn chế tình trạng cứng khớp khi bị thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng

Ngoài chế độ dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung lượng canxi cần thiết cho hệ xương khớp thì lối sống lành mạnh cũng đóng góp phần quan trọng trong hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng nói riêng và thoái hóa đĩa đệm nói chung. Theo đó, bạn cần phải thường xuyên vận động ở mức độ nhẹ nhàng để giúp cho xương luôn được chắc khỏe cũng như tăng thêm lượng canxi cho hệ xương khớp. Vận động, đi dạo ngoài trời sẽ giúp da tổng hợp vitamin D- một vitamin có vai trò hấp thụ và chuyển hóa canxi tự nhiên tốt nhất trong cơ thể con người.

2 điều cần tránh để không bị mắc bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng

Để điều trị thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng đạt được kết quả tích cực tốt nhất, người bệnh cũng cần tránh 2 điều cơ bản ngay sau đây:

    • Kiêng sử dụng các loại thực phẩm làm mất canxi

Những điều nên và không nên làm khi điều trị thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng 3
Thuốc lá và rượu bia khiến cho bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng nặng hơn

Bệnh nhân bị bệnh về thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ và cột sống thắt lưng cần kiêng các loại thực phẩm, đồ uống gây mất canxi. Ví dụ như: bia, rượu, thuốc lá, thịt chó hay các món ăn được làm từ nội tạng động vật…. Các loại thực phẩm đồ uống đó sẽ khiến cho tình trạng thoái hóa bị nặng hơn. Bởi, theo cấu trúc ban đầu của hệ xương khớp đĩa đệm nằm ở giữa các mẫu nối của các đoạn xương với nhau sử dụng một số loại thực phẩm như trên sẽ khiến lượng canxi bị mất đi làm cho xương giảm sức đẩy đồng thời khiến cho quá trình lão hóa, bào mòn đĩa đệm nhanh hơn. Không chỉ với những người bị thoái hóa đĩa đệm mà ngay cả bệnh thoát vị đĩa đệm cũng cần tránh sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống này.

      • Hạn chế làm việc nặng nhọc và ngồi quá lâu

Bệnh thoái hóa đĩa đệm sẽ gây nên nhiều cơn đau nhức cho người bệnh. Chính vì vậy, bạn cần chủ động kiểm soát cơn đau và hạn chế tình trạng bệnh nặng hơn bằng cách tránh làm việc nặng nhọc và ngồi quá lâu một chỗ. Bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cột sống khiến cho cơn đau tái phát thường xuyên.

Trên đây là một số lưu ý cơ bản để bạn có thể chữa trị thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng thực sự đạt được hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng thêm một số sản phẩm, bài thuốc khác khi chữa bằng các phương pháp khác không có kết quả, chuyển biến. Cao cẩu tích của Nhà thuốc Thảo Mộc Đường có thể là một gợi ý tốt nhất cho bạn. Sản phẩm được chứng nhận độ an toàn cao và tin tưởng sử dụng của nhiều người bệnh trên toàn quốc.