Bệnh vôi hóa cột sống còn có tên gọi khác là gai cột sống. Chính là bệnh phát triển do xương hoặc sụn bị thoái hóa. Loại bệnh này thường gặp ở người trên 40 tuổi và những người có dấu hiệu bị thoái hóa. Thông thường, nam giới sẽ có tỷ lệ mắc cao hơn so với nữ giới.

Bệnh biểu hiện bằng các chồi xương, tuy nhiên bệnh chỉ được phát hiện khi người bệnh đi chụp hình X-quang và được bác sĩ chẩn đoán bệnh mới chính xác được. Có tới 42% trường hợp bệnh nhân bị gai này dẫn tới tình trạng bị đau cổ; lưng; tứ chi; yếu bàn tay và chân. Gai ở đây là các chồi xương khá trơn tru và dài chỉ khoảng vài milimet, chính là phần nhô ra của xương.

Nguyên nhân của bệnh vôi hóa cột sống

Những nguyên nhân gây vôi hóa cột sống mọi người cần biết 1

+ Kết quả của việc xương tự bổ sung liên tục khi con người bị chấn thương với các sức ép như: bị va chạm, cọ xát

+ Bị hẹp đĩa liên đốt sống, xẹp đĩa liên và chùng giãn dây chằng giữa các đốt sống khiến cho khớp chuyển động nhiều hơn.

+ Đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể, chống lại sự chùng giãn của dây chằng và khiến cho dây chằng dầy lên để nhằm giữ vững cột sống.

+ Canxi lâu ngày sẽ tích tụ lên phần dây chằng và từ đó tạo ra các gai, chồi xương. Dây chằng bị dày lên và thu hẹp ống, ép vào dây thần kinh gây ra các dấu hiệu của bệnh.

Có thể thấy, các yếu tố như: di truyền, dinh dưỡng kém, thói quen sống không lành mạnh, tư thế đi lại, đứng ngồi không đúng; bị chấn thương và tai nạn… cũng là các rủi ro dẫn tới bệnh thoái hóa xương khớp, hình thành gai. Loại bệnh này cũng hay gặp ở những người làm nghề khuân vác nặng, người có cân nặng tăng nhanh tạo áp lực xương khớp, đặc biệt là có dáng đi không ngay ngắn khiến cho cột sống bị vẹo.

Một số biến chứng của bệnh vôi hóa cột sống có thể thấy là xuất hiện nhiều hơn ở cạnh, phía trước cột sống vì thế gai cột sống không cọ sát với rễ thần kinh, tủy sống vì thế không gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Vôi hóa cột sống có nhiều trường hợp gai bị gẫy, mảnh gẫy chạy vào xương, khớp khiến cho vận động khó khăn, khi gai đè vào dây thần kinh sẽ khiến chân tay bị mất cảm giác.