Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C3, C4 có khỏi hẳn được hay không? Bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C3,C4 thì có thể dùng được rượu bia ( do tính chất công việc yêu cầu ) nữa hay không? Những người bị bệnh thoát vị đĩa đệm thường hay có những thắc mắc như trên, vì vậy chúng tôi sẽ giải đáp qua bài viết dưới đây:

Câu hỏi 1: Mẹ tôi năm nay đã ngoài 60 tuổi, năm ngoái bị miệng không nói được, mất cảm giác ở tay và chân bên trái tuy nhiên huyết áp vẫn như bình thường. Tôi đã đưa mẹ đến bệnh viện khám và tiến hành chụp X quang cũng như MRI thì được bác sĩ chẩn đoán là bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C3, C4, nếu như tích cực điều trị thì sẽ khỏi. Tuy nhiên điều trị được một thời gian thì bệnh tái phát, các cơn đau lại quay trở lại. Đi khám trở lại thì được chẩn đoán là do các dây thần kinh bị đĩa đệm chèn ép vào nên tay, chân mới bị mất cảm giác. Chăm chỉ uống thuốc thì bệnh sẽ khỏi. Tôi có đọc các bài viết trên trang của mình thì thấy có đề cập đến việc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm C3, C4 thì sẽ khỏi hẳn, cho tôi hỏi phương pháp phẫu thuật như vậy có tốn kém lắm không và liệu có nguy hiểm hay không?

Trả lời:

Nếu như mẹ của bạn vẫn dùng thuốc được mà không có vấn đề gì thì cú nên tiếp tục dùng thuốc kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật khi mà dây thần kinh bị chèn ép quá nhiều, thoát vị đĩa đệm nặng không còn dùng thuốc được nữa. Phẫu thuật không phải là phương pháp tối ưu có thể giải quyết tốt nhất bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C3, C4 là vì nó có thể gây ra 1 số tai biến nhất định như, thậm chí sau khi phẫu thuật xong vẫn còn có thể bị thoát vị đĩa đệm tái phát trở lại. Khi đó sẽ tốn thêm rất nhiều chi phí phẫu thuật cũng như người bệnh có thể gặp thêm nhiều nguy hiểm. Người bệnh cũng không nên quá lạm dụng thuốc vì nó có thể gây ra các biến chứng khó lường.

Các phương pháp điều trị nên ưu tiên bây giờ là tập các bài tập vật lý trị liệu, tập thể dục có liên quan đến lưng và cổ, mẹ của bạn cao tuổi rồi thì cũng có thể tập thêm dưỡng sinh nữa ( có thể xem qua các bài viết trước đây của chúng tôi ).

Những trường hợp liên quan đến thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C3, C4 1

Câu hỏi 2: Tôi bị đau cổ được nửa năm nay, đi khám ở bệnh viện xong chụp MRI thì được bác sĩ cho kết quả như sau:

-Đường kính trước và sau ống sống cổ bình thường

-Trục cột sống cổ bình thường

-Kiểm tra thì không thấy mô mềm bên cạnh sống

-Hình dạng, chiều cao và tín hiệu thân sống bình thường

-Các dây chằng trước sau, dây chằng vàng trông rất bình thường

-Thoái hóa mất nước đĩa đệm nhẹ ở các vị trí C3- C4, C4 – C5, C5-C6.

-Mấu khớp 2 bên không bị phì đại

-Ép nhẹ mặt trước bao màng cứng, bị lồi đĩa đệm C3-C4, C4-C5, C5-C6 = 2mm, không ép rễ thần kinh.

-Các lỗ liên hợp và rễ thần kinh 2 bên thấy được trên phim như bình thường.

-Hình dạng tủy ngực và cổ cao như bình thường.

Hiện nay tôi bị tê cẳng chân trái và tê ngón trỏ tay trái

Sau khi chẩn đoán xong thì được bác sĩ kê khai thuốc và hẹn 1 tuần sau đến khám lại.

Công việc chính của tôi là ngồi bàn giấy nhiều và phải sử dụng rượu bia, thuốc lá khá nhiều. Cho tôi hỏi là bệnh này có thể điều trị dứt điểm bằng phẫu thuật được hay không?

Những trường hợp liên quan đến thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C3, C4 2

Trả lời:

Đúng như bạn mô tả, chụp cộng hưởng từ sẽ cho phép kiểm tra các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Hiện tại bạn đang bị triệu chứng tê ngón trỏ thì đây là một trong các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm, tốt nhất bạn nên đến các bệnh viện lớn, chuyên khoa ngoại thần kinh kiểm tra xem có dấu hiệu thần kinh bị chèn ép hay không? Nếu như có thì người bệnh có thể tiến hành phẫu thuật.

Tuy nhiên theo những dấu hiệu đặc trưng mà bạn kể ở trên thì chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng nhiều các loại chất kích thích như thuốc lá, rượu bia vì nó không tốt cho sức khỏe dù cho bạn có bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay không.

Để được chẩn đoán chính xác bệnh của mình cũng như có phương pháp điều trị cụ thể, bạn nên đến khám chuyên khoa tại các khoa ngoại thần kinh tại các bệnh viện chấn thương chỉnh hình

Câu hỏi 3: Tôi già rồi, ngoài 70 tuổi bị đau cổ vai gáy đã mấy tháng nay. Đến bệnh viện khám và được bác sĩ chẩn đoán bị thoát vị đĩa đệm ở các vị trí như sau C3-C4, C2-C3, C6-C7, nặng nhất là vị trí C6-C7…Tôi bị đau nhức từ gáy vai cánh tay đến đầu các ngón tay trái. Hiện nay còn bị chứng đầy hơi với viêm loét dạ dày nữa. Tôi đã uống thuốc tây với làm vật lý trị liệu nhưng chưa có dấu hiệu thuyên giảm các triệu chứng nên bác sĩ đã khuyên mổ nội soi nhưng tôi chưa biết sẽ nên làm như thế nào. Vậy giờ tôi phải làm sao?

Trả lời:

Đối với bệnh đau dạ dày thì có thể làm xét nghiệm HP để kiểm tra xem phản ứng âm tính hay dương tính, từ đó còn biết đường dùng thuốc.

Bác nên đến các chuyên khoa y học cổ truyền để khám bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C3,C4, không nên quá phụ thuộc vào các thuốc Tây y vì nó không thể giúp chữa dứt điểm được. Có thể áp dụng phương pháp tác động lên cột sống theo nhiều đợt để duy trì bệnh cho ổn định.