Triệu chứng sưng, đau khớp là các dấu hiệu nhiều người thường gặp, nó là biểu hiện của nhiều bệnh, trong đó có bệnh viêm khớp cấp. Tuy nhiên, có nhiều người lại nghĩ rằng đó chỉ là bệnh gút. Làm thế nào để phân biệt được bệnh viêm khớp cấp và bệnh gút theo triệu chứng của bệnh, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tại sao bệnh viêm khớp cấp và bệnh gút lại dễ nhầm với nhau?

Thực tế là không chỉ có người bệnh mới nhầm tưởng như vậy vì cũng có nhiều trường hợp đã chẩn đoán nhầm bệnh, từ đó người bệnh không khỏi bệnh. Có sự nhầm lẫn giữa bệnh viêm khớp cấp và bệnh gút là vì các bệnh lý ở khớp của hai loại bệnh có các biểu hiện giống nhau. Bên cạnh đó thì có các trường hợp mắc bệnh gút thật sự nhưng vì biểu hiện của bệnh không điển hình và rất giống với các bệnh khớp khác nên gây ra tình trạng bị chẩn đoán nhầm.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có các bệnh lý giống với bệnh gút nên rất dễ gây hiểu nhầm. Đây thuộc dạng bệnh mãn tính, gây tổn thương chủ yếu ở khớp ngoại vi với biểu hiện chính của bệnh là bị sưng, nóng đỏ ở các khớp. Đặc biệt là tại các vị trí khớp nhỏ như: bàn tay; ngón tay; bàn chân. Trong đó thì dấu hiệu thường xuyên gặp nhất của người bệnh đó là bị cứng khớp khi mới thức dậy mỗi sáng khoảng 1 giờ.

Phân biệt bệnh viêm khớp cấp và bệnh gút

Phân biệt bệnh viêm khớp cấp và bệnh gút theo triệu chứng của bệnh 1

Còn khi bị viêm khớp dạng thấp thì người bệnh ngoài bị giới hạn cử động hàng ngày còn bị tổn thương các cơ quan khác trong cơ thể như: tim; phổi. Có nhiều bệnh lý khác cũng gây cứng khớp buổi sáng như: thoái hóa khớp nhưng không kéo dài như bệnh viêm khớp dạng thấp mà chỉ khoảng 30 phút. Bệnh viêm khớp dạng thấp thường phát triển từ từ và dẫn tới bị teo cơ, biến dạng, dính cơ khớp.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có tới 80% người bệnh là nữ giới. Còn bệnh gút thì xảy ra ở 90% nam giới. Đặc trưng chính của bệnh gút là tình trạng bị viêm cấp ở một khớp với tính chất di chuyển. Khi bệnh viêm chuyển qua khớp khác thì khớp viêm cũ cũng gần như bình thường.

Còn khi bị bệnh viêm khớp cấp chính là biểu hiện của tình trạng viêm của nhiều khớp cùng một lúc.Các khớp bị viêm có tính chất đối xứng với nhau với các triệu chứng gây đau diễn ra từ từ, biểu hiện gây cứng khớp buổi sáng. Bệnh gút thì lại gây đau dữ dội, kéo dài từ 3 – 5 ngày. Bệnh có liên quan trực tiếp tới các chế độ ăn với nhiều chất đạm. Bệnh viêm khớp dạng thấp thì đau với cường độ nhẹ hơn nhưng kéo dài, dai dẳng, ít liên quan tới chế độ ăn uống.