Bệnh gai cột sống và thoát vị đĩa đệm là hai trong số những căn bệnh liên quan đến cột sống, xương khớp vô cùng nguy hiểm. Làm thế nào để có thể chữa khỏi? Hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Sự giống và khác nhau của bệnh gai cột sống và thoát vị đĩa đệm?

Giống nhau:

Nguyên nhân: Bệnh gai cột sống và thoát vị đĩa đệm đều xuất hiện là do người bệnh thường làm việc nặng, làm sai tư thế hoặc bị chấn thương sau tai nạn. Bên cạnh đó, những người ngồi văn phòng lười vận động cũng thường bị hai bệnh này dẫn đến thoái hóa cột sống.

Vị trí đau: Người khi bị hai bệnh này đều sẽ cùng đau ở vị trí cổ, thắt lưng và xương cùng do bị chèn ép tủy sống và rễ dây thần kinh.

Độ tuổi mắc bệnh: Theo thống kê, hai bệnh này có tỉ lệ nam giới mắc nhiều hơn nữ giới, xuất hiện ở độ tuổi từ 15 – 60 tuổi.

Hậu quả: đau nhức các cơ, khớp, đau lưng, mỏi vai gáy, tê bì chân tay, có thể dẫn tới khó khăn trong đi lại, rối loạn tiểu tiện, ảnh hưởng chức năng sinh dục…

Phân biệt gai cột sống và thoát vị đĩa đệm. Cách chữa 2 bệnh này như thế nào? 1

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

Khác nhau:

Tuy có nhiều điểm giống nhau nhưng hai bệnh này cũng có điểm khác nhau ở chỗ:

– Cột sống thoát vị lâu ngày sẽ dẫn tới 2 đốt sống bị mất nước, cọ xát vào nhau gây nên hiện tượng mọc gai xương.

– Gai cột sống có thể là tác nhân gián tiếp gây nên thoát vị đĩa đệm. Những người bị gai cột sống có nghĩa là cột sống đang rất yếu, khả năng đàn hồi kém và sẽ rất dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Phân biệt gai cột sống và thoát vị đĩa đệm. Cách chữa 2 bệnh này như thế nào? 2
Hình ảnh gai cột sống

Cách chữa gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

Nếu bạn bị gai cột sống và thoát vị đĩa đệm nhẹ thì chỉ cần thay đổi tư thế ngồi làm việc cho đúng, tránh mang vác nặng quá sức. Khi bê đồ nên ngồi xuống rồi từ từ đứng lên. Bên cạnh đó, bạn cần ăn uống khoa học, bổ sung vitamin C và D, tập thêm một số bài thể dục để tăng cường sức khỏe.

Nếu bạn cảm thấy đau buốt cột sống, đi lại khó khăn kèm tê bì chân tay, bả vai,.. thì nên tới bệnh viện hoặc phòng khám y học cổ truyền để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời, đúng hướng. Mộ số biện pháp giảm đau nhanh như: xoa bóp,c hâm cứu, sử dụng thuốc giảm đau, kéo giãn đốt sống bằng máy hay phẫu thuật sẽ được các bác sĩ, lương y áp dụng tùy vào tình hình bệnh của bạn.

Gai cột sống và thoát vị đĩa đệm là những căn bệnh có biến chứng nguy hiểm, bởi vậy, khi có các hiện tượng trên, bạn hãy đi khám ngay nhé.