Phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng rất đa dạng. Ở giai đoạn đầu bệnh có thể chữa bằng nội khoa và vật lý trị liệu. Tuy nhiên, khi bệnh phát triển nặng thì phẫu thuật bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là giải pháp cuối cùng.

Phẫu thuật bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khi nào? Nguy hiểm không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng được các bác sĩ chỉ định mổ dựa trên các triệu chứng lâm sàng và kết quả của chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng và cột sống ngực. Theo đó, phẫu thuật bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được sử dụng trong trường hợp bệnh nặng. Ở người bệnh xuất hiện triệu chứng đau nhức quá mức, chi bị liệt, dùng thuốc giảm đau ít hoặc không có tác dụng và chữa trị bằng phương pháp nội khoa sau khoảng 6 tháng nhưng không có kết quả….

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là một phương pháp có tính rủi ro cao. Sau khi phẫu thuật xong, người bệnh có thể bị một số biến chứng. Ví dụ như: nhiễm trùng, chảy máu, rách màng cứng dẫn tới rò rỉ dịch não tủy. Tỉ lệ bệnh tái phát từ 5 đến 10%.

Phẫu thuật bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần biết thông tin gì? 1

Phẫu thuật bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng cách nào?

Chỉ định ngoại khoa đối với bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được tiến hành bằng các biện pháp: mổ hở, nội soi đĩa đệm, giảm áp suất đĩa đệm bằng tia laser….

Mổ hở được chỉ định ở những mức độ tổn thương nhất định. Đây là một phương pháp được sử dụng phổ biến. Hạn chế của mổ hở đó là: có thể gây nên nhiễm trùng và đau tưng khi vận động, vùng mổ bị viêm hay dính rễ thần kinh….

Mổ nội soi đĩa đệm: là một kỹ thuật khác trong phẫu thuật bệnh. So với mổ hở thì kỹ thuật này giúp người bệnh phục hồi nhanh và tỉ lệ nhiễm trùng thấp. Tuy nhiên nó vẫn gây nên những biến chứng nhất định.

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng kỹ thuật giảm áp suất của đĩa đệm bằng các tia laser sẽ giảm áp suất chèn ép đối với hệ thống rễ dây thần kinh. Biến chứng có thể gặp sau khi thực hiện phương pháp này đó là: tỉ lệ bị liệt dây thần kinh thấp, viêm đĩa đệm.

Phẫu thuật bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở đâu?

Phẫu thuật là cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng duy nhất nếu bệnh tình của bạn đã sang giai đoạn nặng. Để đảm bảo mức độ an toàn cũng như đạt được kết quả cao nhất bạn nên tiến hành tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, đầu ngành. Một số địa chỉ phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bạn có thể tham khảo như: bệnh viện Quân đội 108, bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP. HCM….

Trên đây là một số thông tin cụ thể về phương pháp phẫu thuật bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Với những phân tích ở trên hi vọng sẽ giúp bạn có cân nhắc kỹ hơn lựa chọn điều trị bằng phẫu thuật, đặc biệt bạn cũng sẽ chủ động hơn trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình.