Cuộc sống thường ngày bận rộn có rất nhiều lần bạn bị đau lưng, bất kì ai cũng có thể bị mắc chứng bệnh đau lưng này. Đây có thể là biểu hiện bình thường sau một vài động tác sai tư thế hoặc sau những khoảng thời gian lao động nặng nhọc. Tuy nhiên, nó cũng có thể là do biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau khiến chúng ta phải đặc biệt đề phòng và lưu ý. Khi bị đau lưng, nhiều người nghĩ ngay tới các biện pháp châm cứu. Vậy phương pháp này có tốt không và mức độ hiệu quả của nó như thế nào?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ về vấn đề dùng phương pháp châm cứu trong chữa bệnh đau lưng.

Đau lưng gồm có rất nhiều loại: từ những cơn đau âm ỉ, liên tục tới các cơn đau đột ngột và đau thắt gây khó khăn cho việc di chuyển và đi lại. Cơn đau lưng này có thể sẽ nhanh chóng bắt đầu nếu quý vị bị ngã hoặc nâng một vật gì đó quá nặng khi đó cơn đau có thể sẽ trở nên nặng dần.

Tất cả mọi người đều có thể bị mắc bệnh đau lưng, trong đó một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ của bệnh đó là:

+ Tuổi tác: Đau lưng phổ biến hơn với những đối tượng của tuổi nằm trong khoảng từ 30 – 40 tuổi.

+ Những đối tượng ít hoạt động thể dục, thể chất: Đau lưng phổ biến hơn, thường xảy ra hơn với những người không khỏe mạnh.

+ Những người thừa cân: Với một chế độ ăn giàu calo, chất béo sẽ làm cho mọi người dễ bị tăng cân nhanh chóng. Khi cân nặng quá lớn có thể gây áp lực lên lưng và gây ra bệnh đau lưng.

+ Do yếu tố di truyền: Có một số nguyên nhân gây đau lưng, chẳng hạn như viêm cột sống dính khớp – đây là một dạng viêm khớp gây ảnh hưởng tới cột sống và có thể mang theo yếu tố di truyền.

+ Một số loại bệnh khác: Các loại bệnh như viêm khớp; ung thư cũng có thể gây ra bệnh đau lưng.

+ Do đặc thù của công việc: Nếu bạn làm trong môi trường làm việc cần phải nâng và đẩy, kéo, vặn cột sống thì cũng có thể sẽ bị đau lưng. Nếu bạn làm việc tại  bàn làm việc cả ngày và không ngồi thẳng lưng thì nguy cơ bị đau lưng của bạn là rất cao.

+ Thói quen hút thuốc lá: Cơ thể của bạn có thể sẽ không nhận được đủ chất dinh dưỡng cho các địa đệm ở khu vực lưng nếu bạn có thói quen hút thuốc lá. Khi người hút thuốc bị ho cũng có thể gây đau lưng. Những người hút thuốc sẽ chậm lành bệnh hơn những người không hút và do đó đau lưng có thể sẽ kéo dài hơn, lâu hơn.

+ Yếu tố chủng tộc: Khả năng bị thoát vị tại một phần của cột sống phía dưới của phụ nữ da đen theo khảo sát nhiều hơn hai tới ba lần so với phụ nữ da trắng.

Phương pháp châm cứu chữa đau lưng có hiệu quả? Điều trị thế nào khi bị đau lưng 1

Lý do phương pháp châm cứu giúp giảm đau lưng

Các chuyên gia phát hiện ra rằng, biện pháp đông y này giúp điều trị bệnh đau lưng rất tốt, tốt hơn bất cứ mọi phương pháp nào. Theo Đông y thì các mao mạch và mạch máu bị tắc nghẽn, không thông dẫn tới đau nhức. Khi châm cứu vào các huyệt đạo thì các cây kim sẽ có tác dụng đả thông những chỗ tắc nghẽn và giúp giảm đau rất tốt.

Theo nghiên cứu, có tới 85% chúng ta đã từng có cảm giác đau nhói phần lưng một vài lần nào đó. Chỉ tính riêng tại Anh thì bệnh đau lưng đã tiêu tốn khoảng 500 triệu bảng Anh (tương đương với khoảng 750 triệu USD) trong mỗi năm.

Phải đến 85% chúng ta đã từng có cảm giác đau nhói một vài lần nào đó. Chỉ riêng tại Anh, đau lưng tiêu tốn với mức chi phí lên tới 500 triệu bảng (tương đương với khoảng 750 triệu đô la Mỹ) mỗi năm. Trong các phương pháp chữa đau lưng thì việc dùng các cây kim đặc biệt xuyên vào các huyệt đạo trên cơ thể đã giúp giảm đau hiệu quả hơn hẳn so với những cách khác.

Với hàng trăm người bị đau lưng đã tham gia vào một nghiên cứu. Họ được chia làm 4 nhóm trong đó: Nhóm 1: châm cứu 1 lần; nhóm 2: điều trị theo liệu trình; nhóm 3: châm cứu bằng kim điện cực; nhóm 4: dùng phương pháp Tây y.

Sau thời gian 8 tuần, kết quả tình trạng đau lưng của 60% những người theo phương pháp châm cứu có sự cải thiện rõ rệt. Còn các phương pháp thông thường là 39%. Sau khoảng 1 năm, đã có tới 59 – 69% người được điều trị bằng châm cứu báo cáo kết quả cải thiện đáng kể, con số này cao hơn rất nhiều so với những người bệnh theo phương pháp thông thường.

TS Daniel Cherkin – một nhà nghiên cứu về bệnh đau lưng cho biết: Mọi phương pháp châm cứu đều đem lại hiệu quả cao và có tác động lâu dài đối với chứng đau lưng mãn khi so sánh với các phương pháp thông thường.

Từ nghiên cứu này cho thấy, châm cứu hứa hẹn và sẽ trở thành một lựa chọn quan trọng trong điều trị bệnh đau lưng mãn. Bởi châm cứu không những an toàn, có rất ít tác dụng phụ mà còn mang lại hiệu quả trong lâu dài.

Các nhà khoa học thuộc Đại học York (Anh) cũng đã cho thấy, châm cứu giúp làm giảm đau lưng cho các bệnh nhân trong thời gian dài. Người bệnh đi châm cứu 10 lần trong 3 thàng đã giảm được cơn đau trong suốt 2 năm sau đó và lượng thuốc giảm đau dùng ít đi hơn rất nhiều so với khi chưa được chữa trị bằng phương pháp này.