Chào bác sĩ! Mẹ tôi bị bệnh vôi hóa cột sống lưng hơn một năm nay nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có điều kiện đi khám và chữa bệnh nên mong bác sĩ tư vấn có cách chữa vôi hóa cột sống lưng nào đơn giản mà chi phí tiết kiệm nhất không ạ. Rất mong nhận được tư vấn sớm từ bác sĩ.

(Nguyễn Thị Yến, quận 9, TPHCM)

Trả lời:

Vôi hóa cột sống lưng với những cơn đau nhức làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Bệnh vôi hóa cột sống lưng ban đầu gây ra những cơn đau nhức rồi dần bị sưng viêm gây nóng, tấy, đỏ và lâu dài càng trở nên trầm trọng hơn khi người bệnh phải chịu những cơn đau kéo dài vài tiếng, và không thể cử động, chỉ có thể ngồi hoặc nằm một chỗ, thậm chí là các hoạt động sinh hoạt cá nhân cũng khó có thể tự thực hiện một mình mà cần người trợ giúp.

Bệnh vôi hóa cột sống lưng là một bệnh thường gặp phổ biến hiện nay, và sự xuất hiện khi tuổi tác ngày càng cao bởi khi đó cột sống của cơ thể con người theo thời gian cũng dần bị thoái hóa.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chữa vôi hóa cột sống lưng như dùng thuốc, châm cứu, thủy châm, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu hoặc có thể phẫu thuật. Đây là những cách điều trị được thực hiện dưới sự hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ khi được khám, chụp x- quang.

Phương pháp chữa vôi hóa cột sống lưng đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất 1

Còn đối với trường hợp của mẹ bạn, nếu như không có điều kiện khám và chữa trị bằng cách phương pháp trên thì tại nhà, nếu bị vôi hóa cột sống lưng, mẹ bạn có thể nghỉ ngơi hợp lý và thực hiện một số biện pháp đơn giản như chườm nóng và xoa bóp để giúp làm giảm đau tức thời. Ngoài ra, mẹ bạn có thể giảm đau và chữa vôi hóa cột sống lưng nhờ tập luyện với các bài tập tốt cho cột sống như đi bộ, tập yoga, tập dưỡng sinh. Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cũng sẽ là yếu tố quan trọng góp phần giúp việc chữa trị vôi hóa cột sống lưng hiệu quả nhất, đặc biệt là nên cung cấp các thực phẩm giàu canxi, vitamin và các khoáng chất.

Hơn thế nữa, mẹ bạn có thể áp dụng một số bài thuốc chữa vôi hóa cột sống lưng từ dân gian, bài thuốc đông y, hay thuốc nam, đây là những phương pháp chữa bệnh rất hiệu quả, an toàn mà đặc biệt là chi phí rất rẻ do sử dụng các nguyên liệu từ các thảo dược thiên nhiên.

Chúc mẹ bạn sớm khỏi bệnh và sức khỏe tốt.