Thoát vị đĩa đệm cổ thường nguy hiểm hơn rất nhiều so với thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Mổ nội soi là phương pháp ngăn chặn mức độ nghiêm trọng của bệnh này.

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Phương pháp phẫu thuật mổ nội soi trong chữa trị thoát vị đĩa đệm cổ thành công 1
Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ đặc biệt nguy hiểm với tính mạng con người ở giai đoạn nặng

Nhiều người bệnh đều có chung một băn khoăn đó là: khi bị thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? Trên thực tế điều trị thoát vị đĩa đệm, trong đó đặc biệt là thoát vị đĩa đệm cổ bằng phương pháp phẫu thuật chỉ được thực hiện trong một số trường hợp nhất định. Chủ yếu là ở giai đoạn 3, 4 do bao xơ đã bị vỡ trong khi phương pháp nội khoa, thực hiện tập luyện không có công dụng.

Theo nhận định của PGS.TS Nguyễn Văn Thạch (Chủ tịch Hội Chấn thương và Chỉnh hình Việt Nam, Phó Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức): tiến hành phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khi ngay sau khi các phương pháp dùng thuốc điều trị cùng với nẹp cổ, giảm đau nhức, vật lý trị liệu không có hiệu quả cũng như tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. Ngoài ra, phương pháp này có kỹ thuật thực hiện rất khó. Bởi bộ phận cổ là một cơ quan tổ chức lỏng lẻo, trong đó sẽ gồm: hệ thống mạch máu, khí quản, thực quản và hệ thống dây thần kinh…. Do vậy, khi phẫu thuật cũng sẽ gặp nhiều nguy hiểm nếu trình độ bác sĩ chuyên khoa không cao cũng như trang thiết bị máy móc không hiện đại.

Phương pháp phẫu thuật mổ nội soi trong chữa trị thoát vị đĩa đệm cổ thành công 2
Thoát vị đĩa đệm cổ và cột sống lưng có thể điều trị bằng vật lí trị liệu

Phương pháp mổ nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống cổ được áp dụng với các bệnh nhân có thoát vị đĩa đệm bên phải hoặc bên trái và không thể áp dụng đối với người bị thoát vị đĩa đệm nhiều tầng, cột sống không còn vững.

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống cổ được tiến hành như thế nào?

Cũng theo bác sĩ Thạch, quá trình mổ nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống cổ được tiến hành như sau: bệnh nhân sẽ được gây tê bên ngoài để họ không bị mất cảm giác thay vì gây tê ở bên trong bởi nó có liên quan chặt chẽ với hệ thần kinh. Sau khi đã xác định chuẩn xác được vị trí các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện đưa ống soi vào bên trong. Trong suốt quá trình mổ, người bệnh vẫn ở trạng thái tinh thần tỉnh táo. Các bác sĩ sẽ thực hiện dò thiết bị đồng thời hỏi người bệnh đến khi nào họ có cảm thấy đau ở vị trí nào đó thì có thể dừng thiết bị lại. Thời gian để tiến hành mổ nội soi trong 1h30 phút. Tùy từng thể trạng của người bệnh thời gian có thể kết thúc sớm hơn (chủ yếu với bệnh nhân yếu, trọng lượng cơ thể gầy) hoặc kéo dài lâu hơn (người bệnh béo phì).

Phương pháp phẫu thuật mổ nội soi trong chữa trị thoát vị đĩa đệm cổ thành công 3
Điều trị thoát vị đốt sống cổ bằng phương pháp mổ nội soi

Ưu điểm phương pháp mổ nội soi thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Điều trị thoát vị đốt sống cổ bằng phương pháp này có ưu điểm là:

  • Trong khi thực hiện mổ, người bệnh không bị tình trạng chảy máu, vết mổ có kích thước nhỏ nên mau lành.
  • Bảo tồn được chức năng của cột sống- cột sống vững do thiết bị nội soi được thực hiện đi bên ngoài đĩa đệm và chỉ loại bỏ phần nhân bị thoát vị trong khi phần xơ, cả đĩa đệm được giữ nguyên.
  • Khả năng bị tái phát bệnh có tỉ lệ thấp, các cơn đau nhức giảm và bệnh nhân có thể vận động trở lại bình thường từ 1 đến 6 tuần sau khi phẫu thuật.
  • So với mổ mở, đây là phương pháp có mức độ an toàn cao.

Mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở đâu?

Phương pháp phẫu thuật mổ nội soi trong chữa trị thoát vị đĩa đệm cổ thành công 4
90% người bệnh thực hiện phẫu thuật mổ nội soi thành công

Trên thế giới hiện nay, có không ít quốc gia đã ứng dụng phương pháp mổ nội soi trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cổ. Trong đó có Việt Nam là nước Châu Á đầu tiên thực hiện triển khai sau khi học tập từ chuyên gia đầu ngành của Đức và Mỹ. Vậy ở Việt Nam, mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở đâu? Để thực hiện mổ nội soi để điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bạn có thể tới cơ sở bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và nhiều cơ sở chuyên khoa- bệnh viện lớn hoặc tìm hiểu thêm những thông tin cụ thể qua internet.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cổ bằng phương pháp mổ nội soi mặc dù có thể nhiều ưu điểm vượt trội nhưng các bác sĩ, chuyên gia vẫn khuyến cáo chỉ sử dụng trong những trường hợp theo chỉ định. Đặc biệt, khi có dấu hiệu nghi ngờ về bệnh bạn cần thăm khám, chữa trị kịp thời bằng các phương pháp khác nhau, có mức độ an toàn cao và tốn ít chi phí nhất.