Chữa thoái hóa khớp theo y học cổ truyền là phương pháp hiện đang được áp dụng phổ biến bởi tính hiệu quả, an toàn đem lại cho người bệnh. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi giới thiệu một số nhóm thuốc dùng nhiều điều trị bệnh và có kết quả cao:

Quan điểm chữa thoái hóa khớp theo y học cổ truyền

Theo quan điểm y học cổ truyền thì bệnh có triệu chứng đau nhức xương khớp kèm theo hiện tượng sưng nóng, đỏ hoặc tê bì khớp đều được gọi chung là chứng tý. Đông y giải thích chứng Tý là tình trạng tắc nghẽn.

Chữa thoái hóa khớp theo y học cổ truyền bằng loại thuốc nào? 1

Chữa thoái hóa khớp theo y học cổ truyền là phương pháp điều trị triệt để căn nguyên gây bệnh. Theo đó, sự hình thành bệnh thoái hóa khớp được xác định do sự thâm nhập của các yếu tố Phong, Thấp và Hàn xâm phạm tới các cơ quan trong cơ thể khiến cho khí huyết tắc nghẽn gây nên triệu chứng đau nhức, sưng…. Vì vậy, phương pháp được sử dụng kết hợp với nhau nhằm mục đích chính là: đả thông khí huyết, loại bỏ tác nhân gây bệnh và ngăn chặn sự tiến triển nghiêm trọng của bệnh.

Thuốc chữa thoái hóa khớp theo y học cổ truyền

Chữa thoái hóa khớp theo y học cổ truyền bên cạnh phương pháp châm cứu, bấm huyệt và xoa bóp sẽ điều trị chủ yếu bằng bài thuốc thảo dược. Trong đó, tập trung chủ yếu ở 4 nhóm thảo dược có hoạt chất tốt hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả sau đây:

Nhóm thuốc Đông y trị thoái hóa khớp chứa nhiều tinh dầu có công dụng chính là giảm đau, gân cốt được thư giãn. Bao gồm vị thuốc: thiên niên kiện, lá lốt, độc hoạt, khương hoạt, phòng phong, quế chi, kinh giới, bạch chỉ, ngũ gia bì và tế tân….

Chữa thoái hóa khớp theo y học cổ truyền bằng loại thuốc nào? 2

Nhóm cây thuốc có chất saponosid được sử dụng để điều trị kháng viêm. Hoạt chất saponosid có công dụng tương đương với chất corticoid của thuốc tân dược nhưng lại không gây nên phản ứng phụ. Chủ yếu là: ngưu tất, tang ký sinh, thổ phục linh….

Nhóm cây thuốc có chất flavonoid dùng để kháng viêm, giảm sưng đau đồng thời tăng cường chất keo bên trong các khớp và ngăn chặn quá trình oxy hóa. Một số loại cây thuốc có chất này như: kim ngân, sài đất, rau củ quả màu sậm (việt quất, mận, dâu tằm và mận…).

Cuối cùng là nhóm Beta carotene, vitamin A và vitamin C được sử dụng với mục đích chính nhằm tăng cường sức đề kháng, kháng viêm cũng như bổ sung nguồn canxi tự nhiên cho cơ thể. Ví dụ như: dâu tây, đu đủ, quýt, khoai lang, cam và cà rốt….

Nếu bạn lựa chọn phương pháp chữa thoái hóa khớp theo y học cổ truyền thì cần phải kiên trì sử dụng bài thuốc do thầy thuốc chỉ định. Bởi thuốc thường có tác dụng chậm. Mặt khác, trong quá trình điều trị bạn nên kết hợp cùng với bài tập vận động phù hợp và tăng cường chất dinh dưỡng tốt cho hệ xương khớp.