Ngoài các phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống bằng cây chìa vôi như ta thường thấy, các bài thuốc nam với nhiều loại thảo dược cũng được sử dụng hiệu quả. Trong đó, sẽ không thể thiếu những bài thuốc từ cây chìa vôi. Vậy, bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống có thể điều trị bằng cây chìa vôi hay không? Cách thực hiện như thế nào và mức độ an toàn, hiệu quả ra sao? Nếu bạn cũng đang có những thắc đó có thể tìm thấy câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây:

Tìm hiểu về cây chìa vôi

Cây chìa vôi còn được gọi với tên khác là bạch phấn đằng; cây rau chua… Đây là một loại cây nhỏ, mọc dạng leo, dài khoảng từ 2 – 4m, có thân nhẵn, gốc có củ, toàn thân phủ phấn trắng cùng với đó là có tua cuốn hình sợi đơn.

Chìa vôi là loại cây có lá đơn với hình dạng thay đổi, có lá hình tim dài và rộng khoảng từ 6 – 8 cm, các lá ở phía gốc có hình mác còn các lá ở phía trên được chia thành 5 – 7 thùy dài khá gần bằng nhau, tại mép có răng cưa. Loại cây này có hoa màu vàng nhạt và mọc đối diện với lá, có kích thước ngắn hơn lá và có cuống. Quả của cây chìa vôi có hình nang tròn, dài khoảng từ 5 – 6 mm khi chín thường có màu đen. Thường cây sẽ ra hoa vào tháng 4 – 6 và có quả vào tháng 5 – 10.

Thường tìm thấy cây ở những nơi rừng thưa; ven suối; bờ; bụi; hàng rào và được trồng ở nhiều nơi như khu vực đồng bằng, có thể thu hái quanh năm và đặc biệt tốt vào mùa thu và đông.

Trong Đông y, cây chìa vôi có vị đắng; hơi chua, the và có tính mát với tác dụng giúp thông kinh; phá huyết; phòng trừ tê thấp; giúp tiêu độc; sát trùng; dùng chữa đau nhức xương; bong gân; mụn nhọt…

Tác dụng của cây chìa vôi

Theo quan điểm của Đông y, cây chìa vôi là loại cây thuốc nam có công dụng giảm đau, tiêu độc, phòng trừ tê thấp. Đặc biệt có tác dụng lớn chữa bệnh thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm hay viêm khớp…. Loại cây này thường mọc hoang ở nhiều nơi do đó bạn có thể tìm kiếm dễ dàng và sử dụng trong chữa trị bệnh.

Sự thật cây chìa vôi chữa bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống như lời đồn? 1

Bài thuốc điều trị thoái hóa đĩa đệm cột sống bằng cây chìa vôi

Cây chìa vôi là vị thuốc chữa bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống đã được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian. Trong đó, chủ yếu sẽ kết hợp giữa dùng thuốc uống và thuốc đắp để giảm đau nhức nhanh hơn.

  • Bài thuốc uống

Chuẩn bị thành phần: cây chìa vôi, dền gai, cỏ xước, lá lốt, tầm gửi chuẩn bị từ 10-20gram. Dền gai: thanh nhiệt, trừ thấp. Cỏ xước: mạnh gân cốt và bổ thận khí. Lá lốt: có vai trò kháng viêm, chống khuẩn và giảm đau.

Mỗi vị cần phải được phơi khô, sau đó sắc nước. Bài thuốc có công dụng làm mạnh gân cốt, giảm đau và hỗ trợ cho cách chữa thoái hóa đĩa đệm đạt được kết quả tốt hơn.

Sự thật cây chìa vôi chữa bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống như lời đồn? 2

  • Bài thuốc đắp

Chuẩn bị: lá cây chìa vôi và muối trắng.

Cách làm thực hiện như sau: lá chìa vôi cần được rửa sạch sẽ. Sau đó, bạn cho lá chìa vôi và muối trắng đem rang nóng ở một nhiệt độ vừa phải tránh trường hợp bị bỏng. Dùng khăn sạch để đắp loại hỗn hợp này lên vùng đau nhức.

Tác dụng của cây chìa vôi với bệnh đau nhức xương và một số bài thuốc đơn giản, hiệu quả 1

Bài 1: Hỗ trợ điều trị phong thấp, đau nhức xương

Sử dụng 20g chìa vôi + 15g dây đau xương + 15g rễ lá lốt đem sắc cùng 500ml nước sao cho còn 250ml, chia làm 3 và dùng uống trong ngày. Cũng có thể dùng 50g chìa vôi + 20g đương quy + 10g xuyên khung + 40g ngưu tất + 20g cẩu tích. Đem tất cả các vị thuốc ngâm trong 1 lít rượu trắng, sau một tuần là có thể sử dụng được. Nên uống 2 lần/ ngày và mỗi lần một chén nhỏ khoảng 30 ml.

Bài 2: Chữa bong gân

Dùng các loại lá như: chìa vôi + lá đau xương + lá thầu dầu tía với số lượng bằng nhau đem giã nát và trộn với dấm hoặc rượu, một miếng đắp thì cần khoảng 20ml dấm hoặc rượu, sau đó đem sao nóng và đắp cũng như bó vào chỗ bị chấn thương. Khi miếng dán bị khô lại thay miếng khác. Nên thực hiện 1 – 2 lần/ ngày. Bên cạnh đó cũng nên dùng 50g dây chìa vôi + 50g gừng tươi + 20ml rượu trắng, tất cả đem giã nhuyễn sau đó bó vào chỗ khớp bị đau.

Bài 3: chữa viêm da, lở ngứa

Dùng một nắm lá cây chìa vôi tươi đem rửa sạch; giã nát và đắp lên chỗ bị đau, băng lại trong vòng khoảng 1 giờ; ngày thực hiện 1 lần cùng với kết hợp dùng thuốc uống chống tiêu độc gồm 20g thổ phục linh + 10g kim ngân hoa + 10g bồ công anh đem sắc uống 1 lần/ ngày, sử dụng trong vòng 5 ngày cho một liệu trình.

Lưu ý khi sử dụng cây chìa vôi để chữa thoái hóa đĩa đệm cột sống

  • Trong quá trình dùng thuốc không được uống rượu bia và chất kích thích.
  • Nếu người bệnh có sử dụng thuốc Tây thì lưu ý chỉ sử dụng bài thuốc từ cây chìa vôi sau 30 phút dùng thuốc Tây.
  • Không sử dụng bài thuốc từ cây chìa vôi cho phụ nữ mang thai bị thoái hóa đĩa đệm.

Điều trị bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống bằng những phương pháp hiệu quả sẽ giúp bạn phòng tránh được rất nhiều biến chứng khác có thể xảy ra. Ngoài dùng cây chìa vôi để chữa trị, người bệnh nên có một chế độ ăn uống, dinh dưỡng và vận động khoa học.