Cây xấu hổ là một loài cây dại thường mọc ở ven đường, trên các triền sông, rất dễ kiếm. Nếu biết sử dụng loại cây này đúng cách, bạn có thể chữa được một số bệnh đau xương khớp rất hiệu quả như: bệnh gai cột sống, thoái hóa đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp….

Cùng tìm hiểu về loài cây này cũng như công dụng của nó ngay trong bài viết dưới đây:

Tìm hiểu về cây xấu hổ

Cây xấu hổ là tên gọi dân gian để chỉ loài cây khi chạm vào lá chúng sẽ cụp hết lại. Chính vì vậy, nó còn có tên gọi rất hay khác là cây trinh nữ (chỉ người con gái chưa yêu bao giờ), cây cỏ thẹn. Trong đông y, loài cây này có tên là hàm tu thảo.

Cây mọc nhiều thành các bụi lớn, chủ yếu sống ở những vùng đất cát ven đường, triền sông nên khá dễ kiếm. Nhất là vào mùa  hè, bạn có thể thu hái cả thân, lá và rễ cây về phơi khô để làm thuốc.

Cây xấu hổ có thể chữa được một số bệnh như: giảm đau chống viêm, trấn an tinh thần, trị mất ngủ, mát gan lợi tiểu, hạ huyết áp…

Sử dụng cây xấu hổ đúng cách để chữa bệnh đau xương khớp hiệu quả 1

Sử dụng cây xấu hổ chữa bệnh đau xương khớp đúng cách cho hiệu quả cao.

Nếu biết cách dùng cây xấu hổ, các bệnh như đau lưng, đau xương khớp của bạn sẽ thuyên giảm chỉ sau vài ngày, nhanh không kém thuốc tân dược.

Bạn nên chọn những cây xấu hổ to, già, đó là những cây lâu năm có tác dụng tốt hơn so với những cây non. Đặc biệt rễ cây là bộ phận quý nhất nên bạn hãy cố gắng đào chứ đừng bỏ sót.

Khi đã khai thác được cây về bạn xử lý như sau. Mang tất cả thân, lá, rễ đi rửa sạch. Sau đó, rễ thái lát mỏng, phơi khô, thân và lá chặt thành từng đốt dài khoảng 3-5cm, phơi khô.

Với lá và thân có thể đun làm nước uống hàng ngày. Còn với rễ cây, bạn nên tẩm rượu rồi sao vàng hạ thổ. Mỗi ngày lấy khoảng 30g, đổ khoảng 400ml nước sắc sao cho chỉ còn 100ml, chia làm 2 lần uống trong ngày vào buổi sáng và tối sau khi ăn cơm no.

Một số người kiếm được nhiều cây xấu hổ còn nấu thành cao, ngâm rượu dùng dần, rất công hiệu, thậm chí còn hơn cả cao ngựa.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm một số bài thuốc kết hợp cây xấu hổ với lá lốt, ngải cứu, cúc tần, cẩu tích ở các bài viết khác trong xuongkhop.net nhé.