Trang chủ / Sức khỏe / Bệnh Cột Sống / Tại sao bạn lại bị gai cột sống và làm thế nào để chữa khỏi bệnh đó?
Tại sao bạn lại bị gai cột sống và làm thế nào để chữa khỏi bệnh đó?

Tại sao bạn lại bị gai cột sống và làm thế nào để chữa khỏi bệnh đó?

Bệnh gai cột sống là gì?

Bệnh gai cột sống là hình thành các gai xương ở các đốt sống bởi sự lắng đọng canxi tại hai bên cột sống và các hệ thống gân cơ dây chằng, trong đó gai cột sống cổ và gai cột sống lưng là thường gặp phổ biến nhất.

Tại sao lại bị bệnh gai cột sống?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gai cột sống và theo đánh giá của các chuyên gia về xương khớp trên thế giới thì có hai nguyên nhân chủ yếu và tổng quát.

Thứ nhất, do các gai xương phát triển thêm ra ở xương khớp sau khi bị chấn thương, va chạm, thường thấy ở những người lao động chân tay, bốc vác, người làm việc văn phòng, vận động sai tư thế, ngồi sai cách.

Tại sao bạn lại bị gai cột sống và làm thế nào để chữa khỏi bệnh đó? 1

Thứ hai, do tuổi tác cao, khi bước sang độ tuổi trung niên từ 40 tuổi trở đi, hệ thống xương khớp dần bị thoái hóa và yếu dần hơn và dễ bị tổn thương hơn. Theo đó, các đĩa đệm, sụn bao bọc tại khớp, cột sống dần bị bào mòn và lâu ngày bắt đầu dẫn đến các gai xương.

Có thể nhận biết bệnh gai cột sống qua những triệu chứng nào?

Đa phần, theo các chuyên gia thì bệnh gai cột sống không có biểu hiện gì nhiều và thường rất dễ nhầm lẫn các bệnh lý khác nên nhiều người bệnh không phát hiện sớm bệnh. Chỉ khi các gai xương cọ xát, gây chèn ép nặng tạo ra các cơn đau nhức thì người bệnh mới thấy các triệu chứng gai cột sống như cơn đau ở các vùng cột sống cổ, vùng cột sống thắt lưng, cơn đau lan xuống cả ở các vùng lưng, bả vai, hai bên cánh tay, hai bắp chân, đùi, hông…càng đau khi càng vận động và hoạt động mạnh, gây khó khăn trong cử động, và tham gia các hoạt động trong sinh hoạt và công việc.

Trường hợp nặng, người bệnh sẽ khó có thể kiểm soát việc đại tiểu tiện, hay bị chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu, ù tai và có thể bị liệt, á khẩu.

Điều trị bệnh gai cột sống như thế nào?

Khi thấy các dấu hiệu của gai cột sống nên đi khám ngay để được chuẩn đoán và tư vấn điều trị với phương pháp chữa gai cột sống hợp lý nhất, phù hợp nhất.

Một số phương pháp điều trị gai cột sống trên thị trường là sử dụng thuốc tây để giảm đau, châm cứu, vật lí trị liệu, xoa bóp, phẫu thuật, đông y, thuốc nam hay các bài thuốc dân gian xưa. Và để điều trị kịp thời, hiệu quả, tránh những biến chứng nguy hiểm gai cột sống gây ra thì nên khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm ngay từ giai đoạn đầu của bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *