Viêm khớp là hiện tượng viêm nhiễm ở một hoặc nhiều khớp xương khiến người bệnh gặp khó khăn trong vận động. Bệnh xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi nhưng hiện nay có dấu hiệu xuất hiện nhiều ở người trẻ. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng đó?

Chấn thương trong thể thao

Tại sao bệnh viêm khớp lại gia tăng ở người trẻ? 1

Một trong các nguyên nhân phổ biến dẫn tới viêm khớp ở người trẻ đó là: chấn thương do tập luyện, chơi các bộ môn thể thao. Các triệu chứng bệnh viêm khớp khi bị các chấn thương tác động mạnh như: trật khớp, dây chằng bị chấn thương và rách sụn….

Thói quen sử dụng điện thoại di động

Tại sao bệnh viêm khớp lại gia tăng ở người trẻ? 2

Phần lớn các bạn trẻ hiện nay dành thời gian rất nhiều cho việc sử dụng điện thoại di động do tính chất công việc hoặc thói quen sở thích. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen xấu và cũng là tác nhân dẫn tới viêm khớp, thoái hóa khớp cổ tay, ngón tay. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng rất nhiều tới tư thế, hiện tượng rối loạn khớp của cột sống, hông.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lí

Tại sao bệnh viêm khớp lại gia tăng ở người trẻ? 3

Một nguyên nhân dẫn tới viêm khớp ở người trẻ đó là: chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn không khoa học và thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của hệ xương khớp. Trong đó, đặc biệt là các dưỡng chất canxi, vitamin D không được bổ sung đầy đủ. Thói quen ăn uống đơn giản, cẩu thả và sử dụng các thức ăn nhanh…là tình trạng phổ biến hiện nay của rất nhiều các bạn trẻ.

Trong số đó, có rất nhiều bạn bị béo phì có nguy cơ bị viêm khớp cao. Khi cơ thể bị dư thừa dinh dưỡng sẽ gây áp lực, chèn ép hệ xương khớp, đặc biệt là đầu gối, hông và sụn. Theo nghiên cứu, khi cơ thể tăng 0,45 kg, khi vận động khớp gối sẽ phải chịu 1,5 kg và trong khi chạy trọng lượng bị đè lên tăng thêm 4,5kg. Đó là nguyên nhân dẫn tới các bệnh viêm xương khớp hay thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, viêm dính khớp cột sống mà nhiều người trẻ mắc phải hiện nay.

Viêm khớp là bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát, phòng tránh hiệu quả nếu như bạn xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học, luôn cân bằng được giữa nghỉ ngơi và làm việc. Tránh một số điều ở trên sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe hệ xương khớp tốt nhất.