Rất nhiều người không biết tại sao bị thoái hóa cột sống. Do vậy, bệnh thường phát hiện, điều trị bệnh ở giai đoạn muộn. Trong bài viết sau, bạn sẽ tìm thấy được những nguyên nhân mắc bệnh:

Quá trình lão hóa tự nhiên cơ thể, lí giải tại sao bị thoái hóa cột sống

Theo thời gian, các cơ quan trong cơ thể con người dần dần bị thoái hóa. Trong đó, chủ yếu sẽ bắt đầu từ độ tuổi 20. Tuổi càng cao thì quá trình thoái hóa diễn ra càng nhanh. Cột sống là một bộ phận không nằm ngoài quy luật đó. Vì thế, người già sẽ là nhóm đối tượng chủ yếu mắc bệnh về thoái hóa như thoái hóa khớp và thoái hóa cột sống… cao hơn so với người trẻ. Như vậy, nếu bạn hỏi tại sao bị thoái hóa cột sống thì có thể lý giải bằng nguyên nhân đầu tiên là: quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể.

Tại sao bị thoái hóa cột sống? 3 lý do mắc bệnh đơn giản bạn không ngờ 1

Chất dinh dưỡng không cân đối là nguyên nhân tại sao bị thoái hóa cột sống

Không chỉ có người già bị bệnh thoái hóa cột sống mà nhiều người trẻ cũng có khả năng cao mắc phải căn bệnh này. Thực tế, độ tuổi bị bệnh ngày càng trẻ hóa với diễn biến phức tạp và mức độ nguy hiểm cao. Như đã nói ở trên, đây là bệnh lý xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi do quy luật lão hóa tự nhiên vậy người trẻ tại sao bị thoái hóa cột sống?

Yếu tố mấu chốt ở đây chính là chất dinh dưỡng, khẩu phần ăn uống của họ thiếu sự cân đối. Rất nhiều người trẻ chủ quan về sức khỏe của bản thân. Thay vì bổ sung các dưỡng chất cần thiết thì họ lại sử dụng các món ăn có thành phần chất không có lợi cho sức khỏe. Rượu bia, hút thuốc và đồ ăn nhanh là những loại đồ uống, thực phẩm phổ biến mà không ít bạn trẻ lựa chọn. Yếu tố này đã tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy quá trình lão hóa của cột sống diễn ra nhanh hơn.

Tại sao bị thoái hóa cột sống? 3 lý do mắc bệnh đơn giản bạn không ngờ 2

Đặc thù công việc, yếu tố khác lý giải tại sao bị thoái hóa cột sống

Đặc thù, tính chất công việc cũng là một nguyên nhân khác gây nên bệnh thoái hóa cột sống. Một số công việc tác động nhiều tới bộ phận này như: nhân viên văn phòng, nông dân, vận động viên thể thao, nghề bốc vác…. Khi cột sống phải hoạt động quá nhiều và bị các chấn thương tác động từ bên ngoài mà không được nghỉ ngơi hoặc điều trị dứt điểm sẽ xảy ra tình trạng thoái hóa cột sống.

Như vậy, trên đây là một số lý do chính lý giải tại sao bị thoái hóa cột sống. Bệnh thoái hóa cột sống còn do nhiều nguyên nhân khác gây ra. Ví dụ như: ảnh hưởng của sinh đẻ, quá trình mãn kinh, béo phí và lười vận động…. Nắm bắt được những nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bạn phòng ngừa thoái hóa cột sống hiệu quả hơn.