Theo thống kê, hiện nay căn bệnh vôi hóa cột sống đang có xu hướng trẻ hóa và đặc biệt trong số những người bị vôi hóa cột sống thì có tới 2/3 số bệnh nhân là phụ nữ, vậy tại sao phụ nữ dễ bị vôi hóa cột sống?

Vôi hóa cột sống là bệnh về xương khớp, đa phần thường thấy người già, khi cơ thể đang bị suy yếu và xương khớp bị lão hóa. Tuy nhiên, hiện nay vôi hóa cột sống đang ngày càng xuất hiện ở giới trẻ, nhất ở những người làm việc văn phòng, người lao động quá sức làm về công việc bốc vác và đặc biệt là vôi hóa cột sống xuất hiện ở phụ nữ với tỷ lệ cao.

Phụ nữ dễ bị vôi hóa cột sống tại sao?

Tại sao phụ nữ dễ bị vôi hóa cột sống hơn đàn ông? 1

Thứ nhất, với cuộc sống hiện đại ngày nay, người phụ nữ vừa phải làm việc ở công ty, vừa phải làm việc gia đình, có thể dẫn đến quá tải khối lượng công việc, làm việc quá sức, không có thời gian nghỉ ngơi và dẫn đến xương khớp nhanh bị lão hóa, dẫn đến thoái hóa xương khớp sớm và gây ra bệnh vôi hóa cột sống.

Khi bước sang độ tuổi trên 30, lượng canxi trong cơ thể phụ nữ dần dần bị mất đi mỗi ngày và khi đến thời kỳ mãn kinh sẽ xuất hiện dấu hiệu loãng xương và nếu  không bổ sung canxi đã bị thiếu hụt đầy đủ và có biện pháp chăm sóc cơ thể thì sẽ là nguyên nhân dẫn đến vôi hóa cột sống.

Hay khi phụ nữ trong kỳ mang thai thường có dấu hiệu đau lưng, do sự phát triển của thai nhi làm cho cột sống không được ở trạng thái đúng tư thế và trong suốt thời kỳ mang thai đó, cột sống bị ảnh hưởng và nếu không có biện pháp hỗ trợ tốt nhất sẽ làm cho người phụ nữ nhanh bị lão hóa xương.

Ngoài ra, tình trạng béo phì ở phụ nữ cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp và gây vôi hóa cột sống bởi khi cơ thể có trọng lượng quá tải, sẽ khiến sức đè nặng lên các khớp và gây tổn thương, lâu ngày sẽ dễ bị yếu dần.

Chính vì những lý do trên mà phụ nữ thường có nguy cơ bị vôi hóa cột sống cao hơn nam giới bởi vậy để phòng tránh vôi hóa cột sống thì ngay từ khi còn trẻ, cần phải có chế độ sinh hoạt, ăn uống và luyện tập đều đặn như chơi thể thao với các bài tập tốt cho xương khớp, đi bộ, ăn uống nhiều rau xanh, hoa quả, các thực phẩm giàu vitamin, giàu canxi và cần hạn chế làm việc quá sức, mang vác vật nặng đặc biệt là cần dành thời gian nghỉ ngơi thư giãn để cơ thể có thể phục hồi sau những giờ làm việc mệt mỏi. Và cần đi khám sức khỏe định kỳ để biết tình trạng sức khỏe cơ thể để có thể phát hiện bệnh sớm cũng như có hướng điều trị vôi hóa cột sống tốt nhất.