Nhiều người cho rằng, bệnh thoái hóa cột sống chỉ có thể xảy ra ở những người từ độ tuổi trung niên trở lên. Trên thực tế, có không ít trẻ cũng bị bệnh này. Thoái hóa cột sống ở trẻ em do đâu, dấu hiệu nhận biết và hướng điều trị như thế nào?

Thoái hóa cột sống ở trẻ em do đâu?

Theo Th.S Bùi Hải Bình (khoa Cơ xương khớp- BV. Bạch Mai): cho đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác dẫn tới bệnh thoái hóa cột sống ở trẻ nhỏ. Một giả thuyết được nhiều nhà khoa học chấp nhận hiện nay là: thoái hóa cột sống ở trẻ em do sự tổn thương của yếu tố nguyên phát bắt đầu từ sự rối loạn ở bộ phận đĩa sụn. Những yếu tố sinh bệnh sẽ kết hợp với tác nhân cơ học, nội tiết và chuyển hóa gây bệnh.

Thoái hóa cột sống ở trẻ em, nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị 1

Chấn thương, làm việc quá sức, vận động thể dục thể thao không đúng cũng có mối liên hệ mật thiết tới sự hình thành của bệnh. Khi tiến hành chụp hình ảnh của mô bệnh học thông qua kính hiển vi điện tử có dấu hiệu: collagen của đĩa sụn giảm kèm theo sự phát triển của canxi hóa sụn trong. Nhóm trẻ có độ tuổi từ 13 đến 16 tuổi rất dễ bị bệnh thoái hóa cột sống.

Có những dấu hiệu nào nhận biết thoái hóa cột sống ở trẻ em?

Thoái hóa cột sống ở trẻ em thường được phát hiện tình cờ. Một số dấu hiệu điển hình của bệnh là:

Cột sống biến dạng: cong vẹo, gù cột sống, mất tư thế ưỡn, thân của đốt sống có hình chêm….

Các cơn đau: có tới 20% người bệnh bị đau tại chính vị trí cột sống bị gù, cơn đau thường âm ỉ kèm theo cảm giác tức nặng và thường diễn ra không liên tục. Khi người bệnh được nghỉ ngơi thì cơn đau giảm đi rất nhiều. Tính chất cơn đau của bệnh là: đau cơ học (giảm khi nghỉ ngơi và tăng khi phải vận động).

Thoái hóa cột sống ở trẻ em, nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị 2

X quang thoái hóa cột sống: khe đốt sống bị hẹp, bề mặt của đốt sống có sự thay đổi bất thường.

Đâu là cách điều trị thoái hóa cột sống ở trẻ em?

Điều trị thoái hóa cột sống ở trẻ em bao gồm các phương pháp: chỉnh hình ngoại khoa và bảo tồn nội khoa. Trong đó, chữa trị bằng nội khoa sẽ tập trung sử dụng thuốc giảm đau và phục hồi chức năng. Một số loại thuốc giảm đau được dùng trong phác đồ chữa trị là: thuốc giảm đau thông thường và nhóm thuốc kháng viêm giảm đau non- steroid. Biện pháp ngoại khoa- phẫu thuật rất ít khi được sử dụng và chỉ định trong một số trường hợp nhất định (bệnh không thuyên giảm sau khi chữa trị bằng phương pháp nội khoa và gù lưng gây mất thẩm mỹ).

Chữa trị thoái hóa cột sống ở trẻ em cần được tiến hành sớm để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh với những biến chứng nặng hơn. Để làm được điều đó, phụ huynh cần nắm bắt được một số dấu hiệu cơ bản để nhận biết bệnh sớm hơn.