Thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ được xếp trong top đầu những bệnh nguy hiểm và thường gặp của nhóm bệnh thoái hóa cột sống. Vậy thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ là gì và đâu là hội chứng phổ biến của bệnh?

Thoái hóa đĩa đệm là gì?

Thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ và những hội chứng hay gặp 1

Khi đĩa đệm xảy ra tình trạng hao mòn, chất lượng giảm sút do chịu sự chi phối và tác động của quá trình lão hóa hoặc những va đập, chấn thương từ bên ngoài được gọi là thoái hóa đĩa đệm. Tùy vào vị trí xảy ra hiện tượng này trên cột sống mà bệnh được phân thành 2 loại khác nhau. Cụ thể là: thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ và thoái hóa đĩa đệm cột sống lưng.

Hội chứng hay gặp của bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ

Một số tác nhân thúc đẩy quá trình thoái hóa đĩa đệm, trong đó có thoái hóa đĩa đệm tại cột sống cổ diễn ra nhanh hơn là: tai nạn và tư thế sai, động tác xoay cổ và quá trình hao mòn, lão hóa theo đúng quy luật tự nhiên. Một số hội chứng thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ có thể gặp phải phổ biến bao gồm: hội chứng chèn ép rễ dây thần kinh, chèn ép tủy sống và rối loạn hệ thần kinh thực vật. Các hội chứng này thường tiến triển âm thầm trong suốt một thời gian dài khiến cho người bị bệnh chủ quan và không chữa trị kịp thời dẫn tới bệnh tiến triển ở mức độ nặng.

Thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ và những hội chứng hay gặp 2

Hội chứng chèn ép rễ dây thần kinh sẽ có các biểu hiện: tê, đau và yếu ở các cơ của cổ, vai và gáy hoặc bàn tay, cánh tay. Trong khi đó hội chứng chèn ép tủy sống lại có các dấu hiệu: cột sống cổ bị rối loạn cảm giác với mức độ nhẹ và rối loạn vận động (bàn tay mất dần sự khéo léo, linh hoạt, dáng đi bị thay đổi và nặng hơn là bị liệt ngoại vi của 2 bàn tay, liệt trung ương của bàn chân…. Cuối cùng hội chứng rối loạn thần kinh thực vật của bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ lại có những triệu chứng sau: chóng mặt ù tai, cơ thể không giữ được sự thăng bằng, mắt mờ kèm theo đau, nhức mắt, huyết áp giảm, vã mồ hôi, ngực đau và gặp khó khăn khi nuốt do thực quản bị chèn ép.

Cũng giống như thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ khi không được chẩn đoán sớm và áp dụng phương pháp chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp, nghiêm trọng tới hệ xương khớp. Vì vậy, khi có những dấu hiệu nghi ngờ về bệnh bạn cần thăm khám tại cơ sở chuyên khoa. Tại đây các bác sĩ chuyên khoa sẽ có những chẩn đoán chính xác và đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất dành cho bạn.