Thoái hóa đốt sống cổ gây mất ngủ là hậu quả tất yếu khi không được phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời. Tại sao thoái hóa cột sống cổ lại dẫn tới chứng mất ngủ và đâu là biện pháp khắc phục?

Tại sao thoái hóa đốt cổ gây mất ngủ?

Mất ngủ là tình trạng giấc ngủ bị rối loạn, người bệnh không thể ngủ hoặc giấc ngủ chập chờn, khó duy trì ngủ sâu và sau khi ngủ dậy luôn thấy cơ thể mệt mỏi. Mất ngủ do nhiều yếu tố khác nhau. Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng đó là sự tác động của các bệnh lí. Đặc biệt là bệnh thoái hóa cột sống cổ và thoái hóa cột sống thắt lưng.

Thoái hóa đốt sống cổ gây mất ngủ, nguyên nhân và cách khắc phục 1

Mất ngủ là hậu quả của bệnh thoái hóa cột sống, chủ yếu là thoái hóa đốt sống cổ. Các triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ gây mất ngủ. Trong đó, tập trung ở những triệu chứng đau nhức, khó chịu, mệt mỏi và stress khiến cho cuộc sống sinh hoạt bình thường của người bệnh bị đảo lộn. Phần lớn bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ sẽ gặp các vấn đề liên quan tới giấc ngủ. Ví dụ như: mất ngủ thoáng qua, ngắn hạn hay mất ngủ mãn tính.

Biện pháp khắc phục thoái hóa cột sống cổ gây mất ngủ

Có nhiều biện pháp khắc phục thoái hóa cột sống cổ gây mất ngủ. Tuy nhiên, người bệnh cần tập trung vào một số yếu tố chính sau:

Thoái hóa đốt sống cổ gây mất ngủ, nguyên nhân và cách khắc phục 2

Điều trị thoái hóa cột sống cổ dứt điểm các triệu chứng của bệnh bằng nhiều biện pháp khác nhau. Theo đó, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ chữa trị do bác sĩ chuyên khoa xương khớp đưa ra. Bên cạnh đó, người bệnh cần thực hiện kết hợp với bài tập vận động và xây dựng chế độ ăn uống phù hợp. Đây là biện pháp tốt nhất để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Sử dụng thuốc chữa trị chứng mất ngủ là giải pháp mang lại hiệu quả nhanh nhưng lại có mức độ an toàn thấp. Để đảm bảo sức khỏe bản thân và kết quả chữa trị bệnh tích cực người bệnh cần dùng thuốc khi có chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Ngoài hậu quả thoái hóa đốt sống cổ gây mất ngủ thì ở một mức độ nặng hơn, nó còn kéo theo tình trạng vận động bị hạn chế, cơ thể suy nhược và nhiều hội chứng nguy hiểm khác. Do đó, việc phát hiện và chẩn đoán bệnh sớm có vai trò đặc biệt quan trọng.