Thoái hóa đốt sống là gì? Bệnh có chữa khỏi không? Rất nhiều người mắc phải căn bệnh này nhưng lại không hiểu rõ về bệnh để tình trạng bệnh ngày càng nặng và kết quả điều trị cao.

Thoái hóa đốt sống là gì?

Cột sống là một bộ phận quan trọng bao gồm 33 đốt sống. Nó có vai trò nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể cũng như giúp người thực hiện tư thế gấp, uốn và vặn mình. Thoái hóa cột sống bao gồm: thoái hóa cột sống thắt lưng và thoái hóa đốt sống cổ. Vậy thoái hóa đốt sống là gì?

Thoái hóa đốt sống là gì? Bệnh có chữa được không? 1

Thoái hóa cột sống là tình trạng lão hóa của bộ phận xương khớp. Chủ yếu là hiện tượng thay đổi hình dáng cột sống và cấu trúc đĩa đệm. Tính đàn hồi và chống sốc của đĩa đệm giảm dần. Lớp bao xơ đĩa đệm cột sống mất dần chức năng. Cấu trúc collagen của vòng xơ đĩa bên ngoài bộ phận đĩa đệm suy yếu. Quá trình thoái hóa cột sống ảnh hưởng đến lượng nước bên trong đĩa đệm- chủ yếu là làm giảm lượng nước của đĩa đệm. Trong khi đó, nước là thành phần quan trọng duy trì vận động khớp.

Bệnh thoái hóa cột sống có chữa được không?

Bệnh thoái hóa cột sống có chữa được không? Cho đến thời điểm hiện tại chưa có bất cứ loại thuốc nào điều trị quá trình thoái hóa cột sống. Thay vào đó, bạn chỉ có thể sử dụng thuốc để chữa trị các triệu chứng kết hợp với phục hồi chức năng và phòng ngừa bệnh bằng biện pháp khác nhau.

Thoái hóa đốt sống là gì? Bệnh có chữa được không? 2

Đối với phương pháp chữa trị bằng Tây y: người bệnh sẽ được sử dụng loại thuốc giảm đau, kháng viêm non- steroid theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Trong trường hợp bệnh chuyển biến nặng sẽ áp dụng biện pháp phẫu thuật.

Đối với Đông y chữa thoái hóa cột sống sẽ tập trung dùng bài thuốc thảo dược kết hợp một số kỹ thuật châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp.

Bạn cũng có thể giảm đau tại nhà bằng một số biện pháp sau:

Chườm nóng bằng muối rang, nước ấm hoặc bằng bó thuốc (lá lốt, lá ngải cứu, lá ngũ trảo và gừng tươi xào cùng với rượu) từ 1 đến 2 lần/ngày.

Xoa bóp và vận động nhẹ nhàng.

Nằm nghỉ ngơi khi bị đau.

Sử dụng gậy hoặc nạng để giảm áp lực đối với bộ phận khớp.

Trên đây là một số thông tin giải đáp vấn đề thoái hóa đốt sống là gì và có chữa được không. Để hiểu rõ hơn về bệnh bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.