Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, thoái hóa khớp gối được phân thành: thoái hóa khớp thứ phát và nguyên phát. Trong đó, bệnh thoái hóa khớp thứ phát rất dễ mắc phải và xảy ra ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Vậy đâu là tác nhân gây bệnh, triệu chứng và cách điều trị ra sao?

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp thứ phát

Nếu như thoái hóa khớp nguyên phát chủ yếu là do yếu tố tuổi tác làm cho mô khớp, lớp sụn bị hư hại, khô cứng và mất tính đàn hồi thì thoái hóa khớp thứ phát lại do những nguyên nhân tác động khác nhau. Trong đó, tập trung phần lớn ở yếu tố trọng lượng cơ thể và yếu tố chấn thương từ bên ngoài. Béo phì tạo áp lực, sức ép lớn đối với khớp. Các chấn thương và va đập do lao động hoặc tai nạn giao thông nghiêm trọng hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần cũng là nguyên nhân hình thành nên bệnh.

Thoái hóa khớp thứ phát, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị 1

Ngoài ra, bệnh thoái hóa khớp thứ phát còn có liên quan mật thiết với một số bệnh lý khác như bệnh: đái tháo đường, viêm khớp hoặc cấu trúc bất thường của các khớp và tình trạng rối loạn của các hormone. Hiện tượng lắng đọng của tinh thể sụn khớp cũng có thể gây nên bệnh. Cuối cùng là yếu tố thời tiết. Khi thời tiết có sự thay đổi, đặc biệt là vào mùa lạnh cũng sẽ là một trong những điều kiện thuận lợi để hình thành nên bệnh.

Triệu chứng thoái hóa khớp thứ phát

Thoái hóa khớp thứ phát là bệnh tiến triển chậm với những triệu chứng kèm theo cụ thể ở mỗi giai đoạn khác nhau. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường có dấu hiệu đơn giản- chủ yếu xuất hiện các cơn đau nhẹ, nên người bệnh khó có thể phát hiện ra. Khi bệnh phát triển nặng hơn, cơn đau của các khớp thường âm ỉ, hiện tượng cứng khớp vào thời điểm buổi sáng ngay khi ngủ dậy và thường phải xoa bóp mới vận động bình thường lại. Khớp không bị sưng và không có các dấu hiệu toàn thân.

Cách điều trị thoái hóa khớp thứ phát

Thoái hóa khớp thứ phát, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị 2

Hậu quả của thoái hóa khớp nói chung và thoái hóa khớp nói riêng khi không được điều trị sớm sẽ rất nghiêm trọng. Trong đó, ảnh hưởng lớn nhất đó là cấu trúc của khớp không có khả năng phục hồi dẫn tới việc vận động gặp nhiều khó khăn. Do vậy, ngay khi có những dấu hiệu nghi ngờ về bệnh bạn cần tới cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, có chẩn đoán chính xác.

Một số phương pháp điều trị bệnh đang được áp dụng phổ biến hiện nay như: sử dụng thuốc cùng với vật lý trị liệu, phương pháp phẫu thuật. Cụ thể là: thuốc Tây y chữa thoái hóa khớp chủ yếu là nhóm thuốc kháng viêm và giảm đau kết hợp với các bài tập vận động để duy trì và phục hồi chức năng của khớp. Người bệnh chỉ được phẫu thuật khi áp dụng nhiều biện pháp nhưng không có chuyển biến tích cực và bệnh ở giai đoạn nặng. Bên cạnh đó, dù thực hiện chữa bệnh theo bất cứ phương pháp nào thì bệnh nhân cũng cần lưu ý tới chế độ thực phẩm và lối sống sinh hoạt hàng ngày. Đây là yếu tố hỗ trợ điều trị bệnh đạt kết quả tốt nhất.

Khi bị thoái hóa khớp thứ phát hay thoái hóa khớp nguyên phát thì nó đều có những tác động nhất định tới thể chất và tinh thần của con người. Do vậy, cần nắm bắt được thông tin quan trọng về bệnh để có thể chủ động phòng tránh hoặc điều trị sớm nhất.