Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh gặp ở nhiều người, được chia làm hai loại chính: thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là loại bệnh xảy ra tại vị trí các đĩa đệm nơi cột sống ở cổ. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bệnh dễ gặp nhưng rất khó chữa. Việc tìm hiểu bệnh án của bệnh này sẽ giúp chúng ta có thêm được kiến thức về bệnh cũng như các cách đề phòng căn bệnh được coi là quái ác này.

 Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bệnh nhân thường có các cảm giác như: đau; tê; yếu cơ ở cổ; khó khăn trong xoay cổ; đau nhức cổ. Thậm chí có cảm giác đau ở phần vai, gáy, bàn tay. Ngoài ra còn còn một số triệu chứng như: ù tai, chóng mặt, mất thăng bằng, đỏ mặt, hạ huyết áp, vã mồ hôi, bị đau ngực…

Khi bệnh nhân đã gặp những dấu hiệu trên, các bác sĩ đã chẩn đoán được bệnh đã ở giai đoạn 2 của bệnh thoát vị đĩa đệm. Quá trình này là khi đĩa đệm ở cột sống cổ bị lồi ra và nhân nhầy chèn ép lên ống, rễ thần kinh khiến cổ và vai gáy bị đau, nhức. Trong trường hợp bệnh nhân sử dụng thuốc Tây sẽ chỉ khiến giảm cảm giác đau nhức chứ không khiến bệnh thuyên giảm. Nếu sử dụng thuốc Tây trong thời gian dài sẽ dẫn tới tình trạng bị  nhờn thuốc.

Trong trường hợp này, việc chữa trị cần phải được kết hợp đồng thời của nhiều biên pháp như: đông y, châm cứu, bấm huyệt, massage, thực phẩm vật lý trị liệu giúp phục hồi chức năng…

Các phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

+ Dùng thuốc đông y: Các vị thuốc chính thường được dùng trong đông y điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bao gồm: phòng phong; độc hoạt; bạch thược; xuyên khung; cam thảo; ngưu tất…

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ - 3 phương pháp điều trị an toàn hiện nay 1

+ Châm cứu; bẩm huyệt; massage: Châm cứu và bấm huyệt giúp tác động trực tiếp lên vị trí đau của bệnh thoát vị đĩa đệm ở cổ, giúp cho hệ thần kinh được lưu thoát, kích thích các dây thần kinh giúp giảm áp lực chèn ép lên rễ thần kinh và khiến cho nhân nhầy dần dần trở về vị trí của nó. Bên cạnh đó, massage sẽ giúp giảm các cơn đau do bệnh gây ra.

+ Phương pháp vật lý trị liệu: Các thực phẩm chức năng với tác dụng kéo thêm sự co dãn  của cột sống, có tác dụng phục hồi các chức năng mà đĩa đệm cột sống cổ đang bị bào mòn.

Đối với mỗi bệnh nhân sẽ có những bệnh án khác nhau. Với từng triệu chứng và các giai đoạn phát triển của bệnh. Chính vì thế, khi phát hiện có những dấu hiệu ban đầu của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thì người bệnh nên đi khám tại các bác sĩ chuyên khoa để biết được tình hình sức khỏe cụ thể để chữa trị kịp thời,  ngăn ngừa các hiệu quả xấu về sau.