Hiện nay, bệnh thoát vị đĩa đệm không còn là căn bệnh xa lạ đối với mọi người.Trong những dạng bệnh thoát vị đĩa đệm thì thoát vị đĩa đệm đa tầng được xem là căn bệnh có độ nguy hiểm cao và gây ra nhiều hậu quả nặng nề nếu không phát hiện ra sớm và chữa trị kịp thời. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì? Nguyên nhân,triệu chứng và cách điều trị như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì?

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là tình trạng thoát vị đĩa đệm xảy ra ở nhiều đĩa đệm cùng một lúc có thể là hai hoặc nhiều hơn tại cột sống cổ, thắt lưng…Lúc này đĩa đệm thoát ra ngoài khỏi vị trí ban đầu gây chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh khiến người bệnh phải chịu những cơn đau nhức âm ỉ, dai dẳng ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động đi lại của người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị như thế nào? 1

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm đa tầng.

  • Nguyên nhân đầu tiên ta nghĩ đến là do tổn thương cột sống trong vận động thể thao, trong lúc làm việc nặng hay do chấn thương tai nạn, té ngã…khiến cho cột sống bị tổn thương nghiêm trọng dẫn tới bị thoát vị.
  • Tuổi tác càng cao, chức năng đàn hồi của xương càng hạn chế đi rất nhiều. Quá trình lão hóa khiến lớp sụn dần dần bị bào mòn, các chức năng tế bào sản xuất dịch bảo vệ khớp bị hạn chế đi rất nhiều.
  • Tư thế không đúng trong khi lao động như mang vác, khiêng đồ nặng hay làm việc sai tư thế, lười vận động trong thời gian dài dần dần lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng cột sống bị tổn thương.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm đa tầng gây ra.

  • Dấu hiệu dễ thấy nhất là xuất hiện những cơn đau, những cơn đau ở chân, lan xuống mông, mặt sau hoặc mặt ngoài chân khiến bạn đau dai dẳng hoặc đau dữ dội, khi trời lạnh cơn đau nhức trở nên dữ dội hơn.
  • Người bệnh cảm nhận được cảm giác đau buốt, rát ở gan bàn chân hoặc mu bàn chân. Có những lúc trời nóng, nhưng mi bàn chân của người bệnh vẫn rất lạnh và phải đi tất.
  • Khi các rễ thần kinh bị tổn thương nặng, khiến mọi vận động của các chi trở nên khó khăn hơn.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm đa tầng như thế nào?

Tùy thuộc và mức độ mắc bệnh mà bạn mắc phải, bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị khác nhau:

  • Uống thuốc giảm đau:Thuốc chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời trong một thời gian ngắn, nếu quá lạm dụng thuốc giảm đau sẽ ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày…
  • Phẫu thuật: đây là phương pháp giúp người bệnh thoát khỏi cơn đau đĩa đệm. Tuy nhiên, rủi ro và nguy hiểm trong quá trình phẫu thuật cũng khá cao.
  • Dùng thuốc Đông y: điều trị bằng các loại thuốc với thành phần chính là các thảo dược kết hợp với kỹ thuật xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu. Với phương pháp này người bệnh phải kiên trì thực hiện trong thời gian dài như vậy mới mang lại kết quả tốt.

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị như thế nào? 2

Với một số thông tin ở trên về bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ về bệnh này để từ đó có thể phòng ngừa và điều trị kịp thời.