Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy bên trong đĩa đệm thoát ra bên ngoài cấu trúc đĩa đệm ban đầu, khiến các dây thần kinh bên ngoài bị chèn ép và gây cảm giác rất đau đớn khó chịu. Tùy vào từng giai đoạn của đĩa đệm sẽ có thấy những dấu hiệu đau khác nhau. Vậy để biết rõ hơn về thoát vị đĩa đệm đau như thế nào?, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây:

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm.

  • Nguyên nhân thường thấy nhất là do thói quen và công việc hàng ngày như: bê, vác, khiêng vật nặng không đúng tư thế, ngồi lâu không chịu vận động hay ngồi không đúng tư thế trong thời gian lâu cũng khiến cột sống bị tổn thương, điều đó sẽ dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm đau như thế nào? 1

  • Tuổi tác cũng là một yếu tố góp phần gây ra thoát vị đĩa đệm. Tuổi tác càng cao độ đàn hồi của đĩa đệm càng kém. Đĩa đệm lúc này không còn mềm mịn, nhân nhầy bị khô, vòng sụn bị xơ hóa. Do vậy, khi có một lực tác động mạnh vào cột sống, nhân nhầy sẽ thoát ra bên ngoài đĩa đệm và chui vào ống sống, chèn ép lên các rễ thần kinh gây đau cột sống.
  • Nguyên nhân tiếp theo gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm là do khi làm việc không may xảy gặp tai nạn ngoài ý muốn hoặc bị tổn thương cột sống do tai nạn giao thông gây ra.
  • Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng là tác nhân gây ra thoát vị đĩa đệm. Trong gia đình có mẹ hoặc bố có cấu trúc đĩa đệm bất thường thì con cái cũng có nguy cơ cao bị thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm đau như thế nào?

  • Người bị thoát vị đĩa đệm phải chịu những cơn đau nhức âm ỉ, dai dẳng. Đau nhức xảy ra khi người bệnh cúi xuống rồi đứng lên, quay trái, quay phải. Trong một số trường hợp bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cấp tính thì mọi cử chỉ hoạt động trở nên khó khăn hoặc có thể không cử động được mà phải nằm bất động. Vì thế, bệnh nhân thấy sợ mỗi khi thay đổi tư thế nằm vì cơn đau sẽ hành hạ họ.
  • Khi rễ thần kinh xung quanh đĩa đệm bị tổn thương nặng, khiến mọi vận động của các chi trở nên khó khăn.Nếu bị tổn thương các dây thần kinh ở cánh tay thì người bệnh rất khó có thể nhấc tay, duỗi hay gập cánh tay, lúc này khả năng lao động và mọi hoạt động sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Tổn thương thần kinh tọa sẽ khiến người bệnh không nhấc được gót chân và mũi chân lên. Lâu dần sẽ dẫn đến teo cơ ở bên chân bên bị tổn thương. Bệnh trở nặng hơn khiến người bệnh sẽ thấy mất cảm giác ở chân, chân bị tê bì.

Thoát vị đĩa đệm đau như thế nào? 2

Qua bài viết trên, hy vọng bạn biết thêm thông tin về thoát vị đĩa đệm đau như thế nào? Tuy nhiên để lựa chọn đúng cách điều trị bạn nên đi khám tại bệnh viện có chuyên khoa cơ xương để được các bác sĩ chuyên khoa khám và đưa ra cách điều trị phù hợp.