Bệnh thoát vị đĩa đệm L4,L5 hay còn gọi là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.Đây là căn bệnh đa số dân văn phòng và người lao động nặng thường gặp phải. Bệnh nếu không phát hiện để điều trị sớm và kịp thời có thể để lại những biến chứng và hậu quả nặng nề. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bệnh thoát vị đĩa đệm L4, L5 nhé:

Bệnh thoát vị đĩa đệm l4-5 có nguy hiểm không?

Vị trí l4, l5 thuộc vùng thắt lưng trên cơ thể của mỗi người. Khi bạn ngồi trong một tư thế quá lâu hay ngồi không đúng tư thế, dần dần lâu ngày giữa hai đốt sống này bị đè nén, khiến nhân nhầy thoát ra ngoài gọi là thoát vị đĩa đệm.

Người bị thoát vị đĩa đệm L4, L5  bị đau và tê ở phần mu bàn chân . Người bệnh luôn cảm thấy đau nhức ở vùng thắt lưng, có thể lan xuống mông , đầu gối, đau hơn mỗi khi ho, gập, cúi người.Nếu không phát hiện ra sớm và điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị liệt nửa người, teo cơ.

Thoát vị đĩa đệm L4, L5 có nguy hiểm không? 1

Chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp cho người bệnh.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị thoát vị đĩa đệm L4, L5 như thế nào?

Nếu bị bệnh thoát vị đĩa đệm L4,L5 bạn nên xây dựng cho mình chế độ ăn uống hợp lý, cần bổ sung thêm dưỡng chất. Chủ yếu có từ hải sản,sữa đậu nành, rau xanh và trái cây chứa nhiều vitamin để làm chậm quá trình phát triển của bệnh.

Thoát vị đĩa đệm L4, L5 có nguy hiểm không? 2

Môn thể thao nào phù hợp với người thoát vị đĩa đệm L4,L5 ?

Bên cạnh việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh thường xuyên luyện tập thể dục thể thao sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm L4, L5. Bơi lội, xà đơn, đi bộ… là những môn thể thao giúp kéo dãn cột sống làm giảm đau hiệu quả mà không cần phải sử dụng các loại máy.

Biện pháp làm giảm đau lưng do thoát vị đĩa đệm L4, L5.

Sử dụng các loại thuốc điều trị trong đó có thuốc giảm đau, thuốc chống viêm. Bệnh nhân cần lưu ý về thuốc chống viêm, giảm đau có thể ảnh hưởng đến dạ dày, gan… cho nên chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Điều trị bằng vật lý trị liệu có tác dụng giảm đau trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm. Người bệnh có thể xoa bóp, chườm nóng, sóng ngắn, điện phân… và có thể dùng các biện pháp kéo dãn cột sống.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn biết thêm thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm L4,L5 để từ đó bạn có thể chủ động trong việc điều trị bằng các phương pháp, chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể dục cho hợp lý.