Bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng xuất hiện nhiều, có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào ở trẻ em, người trẻ tuổi và thường thấy nhất đó là ở người già.Vậy nguyên nhân nào dẫn đến thoát vị đĩa đệm ở người già? Hãy cùng tìm hiểu bệnh này rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm ở người già.

Thoát vị đĩa đệm ở người già – Nguyên nhân, triệu chứng, cách đề phòng và chữa trị khả quan nhất 1

  • Những người từ độ tuổi từ 35 tuổi trở đi có khả năng cao bị bệnh thoát vị đĩa đệm. Việc lão hóa tự nhiên do tuổi tác làm các nhân nhầy bên trong đĩa đệm làm giảm độ đàn hồi trong tủy. Những người trên 35 tuổi, đĩa đệm không còn mềm mại được như trước, lúc này nhân nhầy bên trong dễ bị khô, vòng sụn bên ngoài dễ bị xơ hóa, rạn nứt và có thể bị rách. Vì vậy, nếu có tác động một lực mạnh vào cũng có thể khiến nhân nhầy chui vào ống sống và chèn ép lên dây thần kinh.
  • Nguyên nhân phổ biến thường gặp là ngồi sai tư thế, tập thể dục không đúng, hay bê vác vật nặng…. cũng là lý do gây lên bệnh thoát vị đĩa đệm.
  • Ngoài ra, các tai nạn chấn thương đến cột sống hay cũng có thể do di truyền.

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm người già hay gặp phải.

Thoát vị đĩa đệm ở người già – Nguyên nhân, triệu chứng, cách đề phòng và chữa trị khả quan nhất 2

  • Người bệnh sẽ thấy xuất hiện những đau, đau có thể từ cột sống xuống hai tay hoặc đau từ cột sống thắt lưng xuống hai chân, cơn đau diễn ra liên tục khi đang đứng, khi cúi và ngay cả khi ho cũng thấy đau.
  • Nhiều khi còn cảm thấy cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng đau. Cơn đau kéo dài sẽ trở thành mãn tính nếu không có biện pháp chữa trị phù hợp. Tùy theo vị trí đĩa đệm có thể có các triệu chứng khác nhau.
  • Ngoài ra, còn xuất hiện những triệu chứng đau đầu, chóng mặt, ù tai hay mất ngủ nếu thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống cổ.

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm ở người già – Nguyên nhân, triệu chứng, cách đề phòng và chữa trị khả quan nhất 3

  • Để phòng tránh thoát vị đĩa đệm, những người già nên tránh việc bê vác vật nặng, quá sức. Nên tạo cho mình thói quen sinh hoạt hợp lý, bổ sung nhiều dưỡng chất. Chơi các môn thể thao, tập thể dục đúng cách vừa sức, không làm quá sức để bị ngã hoặc tổn thương đến cột sống. Các cụ già có thể tập yoga, dưỡng sinh hay những bài tập nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe, độ dẻo dai.
  • Những nếu mắc bệnh, ngoài phương pháp điều trị như mổ hay dùng thuốc tây thì còn có phương pháp dùng thuốc đông y kết hợp với tập vật lý trị liệu. Phương pháp đông y được đánh giá cao về độ an toàn,hiệu quả và phù hợp với độ tuổi của các cụ.

Để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm ở người già, bạn có thể kết hợp những phương pháp trên cùng lúc để đạt được kết quả tốt nhất.