Viêm khớp là một thuật ngữ dùng chỉ để gọi chung cho các loại bệnh viêm khớp với các mức độ nặng và nhẹ khác nhau. Đây chính là một loại bệnh phổ biến hàng đầu và thường xuyên tái phát, khiến cho người bệnh gặp nhiều phiền toái như: bị đau đớn; cản trở các hoạt động, gây các biến chứng như bị biến dạng khớp; gây tàn tật vĩnh viễn, nặng hơn có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng. Vì thế cần phải tìm hiểu các kiến thức cơ bản về bệnh viêm khớp cũng như cách chữa, thuốc trị viêm khớp tốt nhất để có thể điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Các loại thuốc trị viêm khớp theo Tây y hiệu quả

+ Thuốc có tác dụng kháng viêm, không có chứa steroid giúp người bệnh giảm đau, kháng viêm như: aspirin; naproxen; ibuprofen…

+ Thuốc kích thích chứa các chất như: capsaicin hay tinh dầu bạc hà, các thành phần có tác dụng làm nóng, giảm đau tức thời. Khi sử dụng các chế phẩm cọ xát trên da sẽ có thể gây trở ngại cho việc truyền tín hiệu đau từ khớp tới não.

+ Các loại thuốc gây ức chế hệ miễn dịch như: hydroxychloquine, methotrexade…có tính năng giúp làm ngừng, gây chậm quá trình tấn công của hệ thống miễn dịch. Loại thuốc này thường được dùng nhiều trong việc điều trị viêm đa khớp dạng thấp.

+ Loại thuốc có chứa corticosteroid như: cortisone; prednisone… có tác dụng giúp giảm viêm, ức chế hệ miễn dịch.

Ưu và nhược điểm của việc dùng thuốc trị viêm khớp theo Tây y

Thuốc trị viêm khớp theo Tây y hiệu quả nhanh chóng 1

Ưu điểm của các loại thuốc Tây chính là có tác dụng nhanh, giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm trong thời gian ngắn. Thuốc mang lại sự tiện lợi, sẵn có, đa dạng các loại thuốc để lựa chọn và mua.

Nhược điểm của các loại thuốc khá đáng ngại. Vì thuốc chỉ có tác dụng một cách nhất thời nên không được lâu dài và ổn định. Thuốc không có tác dụng giúp điều trị tận gốc bệnh nên rất dễ bị tái phát.

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc trong một thời gian dài thì sẽ gây các tác dụng phụ như: bị kích ứng dạ dày; tăng nguy cơ bị đau tim; đột quỵ ; tăng men gan; loãng xương; giòn xương…. Bởi thế người bệnh viêm khớp cần lưu ý không được sử dụng tùy tiện các loại thuốc khi chưa được sự chỉ định từ các bác sĩ chuyên khoa khi dùng các loại thuốc giảm đau, chống viêm và các loại thuốc chứa corticoid.

Ngoài phương pháp dùng thuốc trị viêm khớp theo Tây y thì người bệnh viêm khớp có thể áp dụng các biện pháp khác như: phẫu thuật nội soi, phẫu thuật thay thế…phương pháp này có hạn chế đó là chi phí cao, gây đau đớn, thời gian hồi phục lâu, nguy cơ bị nhiễm trùng…Ngoài ra cũng không đảm bảo được khỏi bệnh hoàn toàn 100% mà chỉ giúp cải thiện tình hình của bệnh.