Như ở các bài trước chúng tôi đã nói đến, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp. Các cơn đau do nó gây ra có thể làm cho người bệnh bị liệt hoặc không cử động được các khớp. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị thoái hóa khớp trong đó tiêm trực tiếp vào khớp đang là vấn đề nóng được nhiều người thắc mắc hiện nay. Chúng tôi xin giải đáp cụ thể qua bài viết này.

Tiêm Axit hyaluronic vào khớp thoái hóa thường chỉ định với những người bệnh bị biến dạng khớp, khe khớp hẹp nặng, đau khớp nhiều mà điều trị mãi chưa giảm các triệu chứng.

Các phương pháp điều trị ngoại khoa sẽ là đục xương chính trục ở xương đùi hoặc xương chày, nội soi khớp, thay khớp gối nhân tạo…

-Đục xương chính trục ở xương đùi hoặc xương chày: Dùng để sửa chữa các khớp bị lệch trục như khớp gối bị cong ra ngoài hoặc vẹo vào trong.

-Thay khớp gối nhân tạo: Dùng cho các bệnh nhân đã điều trị nội khoa nhưng không có kết quả tiến triển.

-Điều trị nội soi khớp

  1. Điều trị nội khoa:

-Có thể dùng thuốc bôi trơn trong khớp như Hyaluronic acid hay Chondroitine. Những loại thuốc này sẽ giúp hạn chế sụn khớp bị phá hủy cũng như bổ sung sụn khớp khá tốt.

-Dùng các loại thuốc giảm đau chống viêm có tác dụng giảm đau rất tốt cho người bệnh tuy nhiên phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ vì nó có thể gây ra tác dụng phụ trên đường tiêu hóa

-Tiêm corticoid vào khớp phải được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao để tránh bị nhiễm trùng khớp

-Ngoài ra người bệnh cũng nên thực hiện các biện pháp vật lý trị liệu như vận động khớp, massage cơ để khắc phục các tư thế xấu cũng như giảm đau. Có thể kết hợp với các phương pháp dùng nhiệt như sóng ngắn, hồng ngoại, điện phân…

-Hạn chế vận động nặng ở những khớp bị thoái hóa

-Đề phòng bệnh thoái hóa khớp bằng cách tập chạy bộ mỗi ngày, còn khi đã có tổn thương thì hạn chế vận động thể dục thể thao như bơi lội, đi bộ hay đạp xe đạp.

-Và một phương pháp đang dấy lên nhiều tranh cãi là tiêm Axit hyaluronic để chữa thoái hóa khớp. Chúng tôi sẽ nói cụ thể dưới đây.

  1. Axit hyaluronic là gì

Nó là một lò xo giảm xóc giúp cho người bệnh có thể vận động thoải mái mà không bị chấn động. Khi tình trạng thoái hóa khớp xảy ra thì nồng độ Axit hyaluronic cũng giảm theo. Tiêm Axit hyaluronic – một thành phần của dịch khớp sẽ giúp bôi trơn khớp và có thể vận động thoải mái nhất. Axit hyaluronic bổ sung cho dịch khớp tuy nhiên nó chỉ tồn tại trong khớp vài tiếng hoặc vài ngày nên hiệu quả của nó vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Tiêm Axit hyaluronic vào khớp thoái hóa có tốt hay không 1

  1. Lựa chọn thuốc tiêm Axit hyaluronic như thế nào?

Axit hyaluronic có nhiều biệt dược khác nhau tuy nhiên thủ thuật tiêm là giống nhau. Người bệnh có thể được tiêm từ 3-5 mũi một tuần hoặc liều duy nhất tùy theo loại thuốc mà bác sĩ chọn cho bệnh nhân. Sau khi tiêm xong thì người bệnh nên nghỉ ngơi trong 1 hoặc 2 ngày, không được làm việc nặng.

  1. Tiêm thuốc Axit hyaluronic tác động như thế nào đến thoái hóa khớp?

Vào năm 2004 có khoảng 20 nghiên cứu về việc tiêm thuốc axit hyaluronic đã cho kết quả khớp gối được cải thiện đáng kể và những người bị thoái hóa khớp cũng giảm đau nhiều hơn. Và 8 thí nghiệm trong số 20 thí nghiệm trên gần 1000 người bệnh cũng cho thấy những người điều trị với giả dược thì không có kết quả tốt bằng những người được tiêm axit hyaluronic, tính ở cả thời điểm nửa năm sau.

Tuy nhiên đối với người bị thoái hóa khớp nặng hay người cao tuổi kết quả điều trị cũng kém hơn.

Hiệu quả giảm đau của thuốc axit hyaluronic cũng tương đương như các thuốc chống viêm non-steroid (NSAID) như thuốc tiêm steroid hay ibuprofen. Tác dụng giảm đau sẽ kéo dài trong khoảng nửa năm đến một năm.

Theo tạp chí gia đình thực hành (Journal of Family Practice) trong năm 2006 đã đưa ra kết quả của 7 nghiên cứu là việc tiêm thuốc Axit hyaluronic không mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Còn theo một tạp chí khác- tạp chí thấp khớp (Rheumatology) đã chỉ ra rằng một mũi tiêm axit hyaluronic cũng có tác dụng giảm đau tương tự như tiêm nước muối.

  1. Nếu như tiêm Axit hyaluronic sẽ để lại những tác dụng phụ nào

-Hiện nay các tác dụng phụ thường thấy là rò chảy dịch khớp hoặc đau nhẹ ở chỗ tiêm.

-Vì được tiêm Axit hyaluronic từ bên ngoài vào nên các khớp sẽ không sản sinh được dịch khớp nữa, dẫn đến các khớp bị tiêm sẽ bị ỳ và người bệnh gần như sẽ phải phụ thuộc vào thuốc.

Ngoài những tác dụng phụ trên còn lại không thấy có nhiều tác dụng phụ khác và các nguyên nhân gây ra các tác dụng phụ này cũng chưa được xác định chính xác.

  1. Có nên tiêm Axit hyaluronic cho người bệnh hay không?

Mặc dù đây là phương pháp khá đơn giản nhưng lại chỉ có thể dùng trong một thời gian ngắn vì chỉ sau một thời gian là các dịch khớp sẽ lại cạn kiệt khiến cho người bệnh lại cảm thấy đau khớp. Hơn nữa nó tốn nhiều chi phí nên không phải người bệnh nào cũng có thể đáp ứng được.

Thường thì chỉ có những người bị thoái hóa khớp gối nặng, không thể uống thuốc, không thể áp dụng được các biện pháp điều trị khác hay phẫu thuật thay đổi các khớp gối thì mới được bác sĩ chỉ định tiêm axit hyaluronic

Hiện nay các chuyên gia của Mỹ đã nghiên cứu và chế tạo ra loại thuốc uống Arthri-Flex chứa 10 thành phần như: Flexicol (Collagen tuýp 2 không biến tính với hàm lượng 965mg), Glucosamine (1500mg), MSM (1500mg)…Người bệnh thay vì phải tiêm Axit hyaluronic với chi phí khá tốn kém thì người bệnh có thể uống Arthri-Flex sẽ giúp tái tạo và tăng cường dịch khớp một cách tự nhiên.