Trang chủ / Sức khỏe / Bệnh Cột Sống / Tìm hiểu bệnh vôi hóa cột sống là gì và cách điều trị an toàn, hiệu quả

Tìm hiểu bệnh vôi hóa cột sống là gì và cách điều trị an toàn, hiệu quả

Bệnh vôi hóa cột sống là gì?

Bệnh vôi hóa cột sống và cách điều trị an toàn, hiệu quả 1

Bệnh vôi hóa cột sống

Bệnh vôi hóa cột sống là tình trạng các dây chằng liên kết với thân đốt sống, đĩa đệm bị thoái hóa khi có sự lắng đọng của canxi ở thân đốt sống hoặc các mấu ngang, mấu gai làm cột sống bị gai. Đây là một loại bệnh nằm trong nhóm bệnh thoái hóa cột sống nói chung.

Nguyên nhân gây bệnh vôi hóa cột sống

Người bị bệnh vôi hóa cột sống do nhiều yếu tố và tác nhân khác nhau. Trong đó, sẽ có các nguyên nhân gây vôi hóa cột sống chủ yếu sẽ là:

 • Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây lên vôi hóa cột sống. Nếu gia đình có người bị vôi hóa cột sống thì những người khác cũng có nguy cơ cao bị mắc phải bệnh lí này.
 • Vôi hóa cột sống có quan hệ mật thiết với tuổi tác của con người. Người càng cao tuổi thì quá trình lão hóa của cột sống diễn ra càng nhanh đồng thời làm cho các bao xơ của đĩa đệm bị nứt khiến cho nhân nhầy bên trong chảy ra bên ngoài và hệ quả là dẫn tới gai đôi cột sống.

Bệnh vôi hóa cột sống và cách điều trị an toàn, hiệu quả 2
Khuân vác vật nặng thường xuyên là tác nhân gây vôi hóa cột sống

 • Chấn thương, va đập và tư thế hoạt động không đúng sẽ làm thay đổi, sai lệch cấu trúc ban đầu của cột sống với những biến đối, thoái hóa của các mô, cơ hay dây chằng cũng là tác nhân gây ra bệnh vôi hóa cột sống.
 • Cuối cùng, người bị vôi hóa cột sống còn do một nguyên nhân khác liên quan trực tiếp tới chế độ thực phẩm hàng ngày không được cân đối, trong đó đặc biệt quan trọng là thiếu hàm lượng canxi cần thiết.

Dấu hiệu bệnh vôi hóa cột sống?

Bệnh vôi hóa cột sống và cách điều trị an toàn, hiệu quả 3

Người bị bệnh vôi hóa cột sống thường biểu thông qua các cơn đau và vận động khó khăn

Bệnh vôi hóa cột sống có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nhận biết sớm những dấu hiệu bệnh vôi hóa cột sống sẽ giúp bạn có hướng điều trị kịp thời và nhanh chóng. Khi gai cọ xát với xương hay các phần mềm xung quanh dây chằng và rễ dây thần kinh người bệnh sẽ có cảm giác đau:

 • Vị trí của các cơn đau: đau do vôi hóa cột sống sẽ thường xuất hiện ở vị trí cổ, thắt lưng, lan xuống vùng vai, lưng hoặc chân và đôi khi kèm theo dấu hiệu đau đầu, đặc biệt là khi bệnh nhân đứng hoặc đi.
 • Mức độ đau sẽ tăng dần khi người bệnh cử động đi lại và giảm khi được nghỉ ngơi.
 • Trong trường hợp dây thần kinh bị chèn ép sẽ có cảm giác đau ở tay và chân kèm theo dấu hiệu cơ bắp bị yếu. Ở mức độ nặng khi ống tủy bị thu hẹp sẽ có dấu hiệu rối loạn đại tiểu tiện và bị mất cảm giác.

Cách điều trị vôi hóa cột sống hiệu quả?

Bệnh vôi hóa cột sống và cách điều trị an toàn, hiệu quả 4
Thuốc Đông y cũng có thể được sử dụng trong điều trị vôi hóa cột sống

Cách điều trị vôi hóa cột sống sẽ tùy vào từng giai đoạn, mức độ bệnh và cơ địa của từng người sẽ có những phương pháp phù hợp để đạt được hiệu quả cao nhất.

Để điều trị bệnh vôi hóa cột sống, bạn có thể sử dụng một số phương pháp sau:

 • Phương pháp nội khoa: là phương pháp kết hợp giữa uống thuốc và sử dụng các liệu pháp chuyên khoa như chỉnh hình, vật lí trị liệu.
 • Phẫu thuật: đối với các trường hợp nặng khi bị gai chèn ép dây thần kinh, vôi hóa cột sống có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Sử dụng vi phẫu thuật cắt bỏ gai cột sống. Tuy nhiên, sau khi cắt bỏ gai có thể mọc trở lại.
 • Châm cứu để làm giảm đau ở phần mềm nhưng lại không làm giảm viêm sưng khi gai chèn ép lên rễ dây thần kinh não tủy.
 • Sử dụng thuốc: là phương pháp phổ biến hiện nay nhằm giảm đau, viêm của các cơ bắp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nó có thể gây ra các phản ứng phụ không mong muốn.
 • Điều trị bệnh bằng thuốc Đông y: Bạn có thể sử dụng một số vị thuốc đông y để chữa bệnh vôi hóa cột sống như: cây cẩu tích (cây cu li), rễ cỏ linh li, lá lốt, ngải cứu…(Tham khảo Cao cẩu tích luyện từ cây cẩu tích 100 tuổi của nhà thuốc Thảo Mộc Đường)

Bệnh vôi hóa cột sống tiến triển âm thầm, các triệu chứng có thể nhầm lẫn với một số loại bệnh khác. Vì vậy khi có bất cứ dấu hiệu nào bạn cần tới cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để tìm phương pháp chữa trị tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *