Cây ngưu tất là một trong nhiều cây thuốc thảo dược chữa trị bệnh viêm khớp hiệu quả và an toàn cao hiện nay. So với thuốc tân dược thì vị thuốc đông y này khắc phục được tình trạng người mệt mỏi, căng thẳng và ảnh hưởng tiêu cực tới dạ dày….

Đặc điểm cây ngưu tất

Cây ngưu tất là một loại cây cỏ thân mảnh, hơi vuông và có độ cao dao động từ 1m- 2m. Lá của loại cây này thường mọc đối xứng, có cuống dài từ 5- 12cm, phiến là hình trứng và bản rộng từ 2- 4cm, mép nguyên, đầu nhọn. Ngưu tất có hoa mọc thành cụm ở kẽ lá hoặc đầu cành. Hiện nay, tại nước ta ngưu tất được trồng chủ yếu là giống ngưu tất từ Trung Quốc với đặc điểm là có rễ to.

Tìm hiểu cây ngưu tất, vị thuốc trong điều trị bệnh viêm khớp 1

Công dụng cây ngưu tất

Cây ngưu tất có công dụng chính đó là: tiêu ung, tán huyết ứ, chữa chứng đau họng, tiểu buốt, mụn nhọt, đau bụng kinh nguyệt, đầu gối nhức mỏi và chấn thương tụ máu…. Bên cạnh đó, ngưu tất còn có tác dụng bồi bổ can thận và cường tráng gân cốt. Đặc biệt, những bài thuốc với thành phần chính là ngưu tất còn có khả năng chữa trị chứng đau mỏi lưng, gối, tay chân bị co quắp và bại liệt. Tuy nhiên, đây là vị thuốc đông y mà nhóm đối tượng là phụ nữ mang thai cần tránh bởi nó có tác dụng tăng khả năng co bóp của tử cung và hoạt huyết.

Bài thuốc chữa bệnh viêm khớp bằng cây ngưu tất

Như đã trình bày ở trên, bệnh viêm khớp nói chung và viêm khớp dạng thấp nói riêng thuộc nhóm bệnh lý xương khớp. Với triệu chứng là những cơn đau nhức, khó chịu và viêm nhiễm làm cho sức khỏe người bệnh ngày càng suy giảm. Do vậy, áp dụng bài thuốc đông y chữa bệnh viêm khớp bằng cây ngưu tất là một giải pháp hữu hiệu. Cụ thể như sau:

Thành phần vị thuốc: 15 gram ngưu tất, 12 gram độc hoạt, tang ký sinh và dây đau xương- mỗi vị thuốc 16 gram, đương quy, tục đoạn, bạch thược, tần giao, đảng sâm- mỗi vị 10 gram. Tất cả những vị thuốc thảo dược này được sắc cùng với 700ml nước đến khi nào còn 200ml nước thuốc thì thôi. Thuốc được uống trong ngày và khi vẫn còn ấm. Người bệnh nên kiên trì thực hiện bài thuốc trong khoảng 15 ngày sẽ thấy được hiệu quả và những chuyển biến tích cực.

Trên đây là một số thông tin về cây ngưu tất– đặc điểm, công dụng và bài thuốc chữa bệnh viêm khớp. Người bệnh cần sử dụng bài thuốc từ cây ngưu tất đúng cách, đúng liều lượng và đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn.