Tư thế là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm. Và đối với người bị thoát vị đĩa đệm thì càng cần phải giữ cho tư thế đúng, chuẩn nhất để có tránh những tổn thương, gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn cho tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống. Vậy, người bệnh thoát vị đĩa đệm cần chú ý những tư thế gì để đảm bảo cho cột sống tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đối với tư thế ngồi:

Thực chất, nhiều người nghĩ rằng tư thế ngồi là tư thế nghỉ ngơi nên có thể thoải mái ngồi nhiều giờ đồng hồ. Nhưng một sự thực tế cho thấy thì tư thế ngồi có ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh thoát vị đĩa đệm. Khi ngồi lâu và ngồi một tư thế sẽ làm cho cột sống dễ bị áp lực và dẫn đến xu hướng cột sống bị mỏi và khiến cho tình trạng thoát vị đĩa đệm càng nặng hơn. Đối với một người bệnh thoát vị đĩa đệm, khi ngồi nên để vật gì đó kê ở dưới chân để loại bỏ áp lực lên cột sống thắt lưng và khi ngồi cần đảm bảo lưng thẳng, chọn loại ghế tựa và ghế có thể xoay để thay đổi tư thế khi ngồi.

Tìm hiểu những tư thế tốt nhất cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Đối với tư thế nâng vật nặng:

Người bệnh thoát vị đĩa đệm, thường phổ biến là ở hai vị trí cột sống thắt lưng và cột sống cổ khi nâng một vật nặng sẽ phải cúi gập người xuống và điều này sẽ làm cho cột sống phải chịu áp lực rất lớn do vậy không nên nâng vật nặng, hay khuân vác vật nặng. Nếu trường hợp phải thực hiện thì cần phải nhớ nên ngồi xuống, sau đó giữ cho ngực hướng về phía trước để cho lưng thẳng, hong thẳng một đường với vai và đồ cần nâng phải gần người nhất sau đó mới nâng vật lên, tư thế này sẽ giúp ngăn những cơn đau thoát vị đĩa đệm có thể gây ra.

Đối với tư thế khi đi bộ:

Đi bộ là một trong những hoạt động tuyệt vời nhất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, việc đi bộ cũng cần phải có tư thế chuẩn và đúng cách, cụ thể khi đi bộ cần giữ cho vai thẳng với hông, và luôn đi hướng về phía trước với tốc độ nhẹ nhàng, chậm rãi tránh đi tốc độ mạnh để tránh gây áp lực lên cột sống.

Tư thế tốt, chuẩn sẽ luôn là điều kiện để người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể giúp cho cột sống trở nên tốt hơn, giảm quá trình thoái hóa đĩa đệm và đặc biệt đây cũng chính là yếu tố để phòng bệnh thoát vị đĩa đệm rất tốt trong cuộc sống hiện đại ngày nay.