Chào nhà thuốc!

Tôi tên là Bùi Hữu Dụ, năm nay 52 tuổi, dạo này tôi thấy người hay mệt mỏi, ăn kém, tôi thường bị đau lưng bên phải khó thở, đau nhiều hơn khi cúi xuống, ho nhiều cũng đau. Vậy mong lương y cho tôi biết nguyên nhân cũng như chỉ giúp tôi cách chữa đau lưng bên phải khó thở tại nhà. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bác!

Trước hết, để biết được bệnh đau lưng khó thở của bác do đâu, bác cần hiểu thêm một chút kiến thức về các bộ phận trong cơ thể con người. Nếu bác bị đau lưng ở phần cột sống thắt lưng bên dưới, thường chỉ gây đau chân. Nhưng nếu bác đau lưng kèm khó thở thì rất có thể bạn bị ảnh hưởng ở vùng lưng trên. Vùng này chỉ có đốt sống ngực, có các dây thần kinh của tủy sống bao quanh, giữa các đốt sống có đĩa đệm để hoạt động của lưng được diễn ra bình thường. Nếu đĩa đệm, dây thần kinh có vấn đề thì chắc chắn sẽ gây ra cho bác cơn đau thắt và khó thở.

Chúng ta sẽ loại trừ trường hợp bác bị bệnh về phổi vì nó không gây đau lưng.

Trường hợp 1: Có thể bác đang bị bệnh rối loạn khớp Sacroiliac (SI). Đây là tình trạng rối loạn chức năng khớp gây đau lưng phía trên bên phải. Khớp Sl là khớp nối giữa xương cùng và xương chậu hoặc xương hông và xương ở lưng và tạo thành phần phía sau của xương chậu. Rối loạn khơp Sl xảy ra khi cơ thể chuyển động quá mức hoặc quá ít ở một hoặc cả hai khớp.

Chẩn đoán nguyên nhân gây đau lưng bên phải khó thở và cách chữa tại nhà không tốn kém (P1) 1

Bệnh này có thể kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn hoặc trở nên mãn tính nếu đau kéo dài hơn 3 tháng. Biểu hiện của rối loạn khớp SI là đau âm ỉ và đau nhói, đau buốt và đau nhói đột ngột, có thể bị đau liên tục hay có thể cơn đau chỉ xảy ra khi vận động như nâng vật nặng.

Trường hợp 2: Có thể bác bị bệnh tim mạch. Vị trí đau hay gặp nhất là phần cơ thang (phần cơ hình tam giác của phần lưng trên và xương bả vai…)

Trường hợp 3: Có thể bác bị đau dây thần kinh liên sườn. Triệu chứng thường gặp:

Chẩn đoán nguyên nhân gây đau lưng bên phải khó thở và cách chữa tại nhà không tốn kém (P1) 2

+ Cơn đau xuất hiện từng đợt dọc theo dây thần kinh liên sườn.

+ Đau ngực: đau từ (vùng ngực, xương ức trở vào cột sống, đau tăng khi ho, hắt hơi hay thay đổi tư thế.

+ Người bệnh thường chỉ đau ở một bên, trái hoặc phải, có thể có điểm đau.

Trường hợp khác: Do nhuyễn xương, thoát vị đĩa đệm…

Trên đây chỉ là chẩn đoán của cá nhân tôi dựa trên những đặc điểm bác mô tả. Để biết chính xác bác đang bị bệnh gì, tôi khuyên bác nên tới các cơ sở y tế khám chữa bệnh để chụp XQ và xét nghiệm máu để kịp thời điều trị bệnh hiệu quả.

Để biết cách chữa bệnh đau lưng bên khải khó thở mời bác và các bạn đón đọc tiếp phần 2.