Bệnh viêm đa khớp dạng thấp được đánh giá và xếp trong nhóm bệnh lý xương khớp đặc biệt nguy hiểm. Các biểu hiện của bệnh có thể diễn biến phức tạp và trong quá trình điều trị bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng.

Triệu chứng bệnh viêm đa khớp

Cũng như nhiều bệnh lý khác, triệu chứng bệnh viêm đa khớp là căn cứ quan trọng để áp dụng những phương pháp điều trị phù hợp. Mặt khác, dấu hiệu của bệnh cũng sẽ giúp bạn phát hiện, chẩn đoán bệnh sớm để có hướng chữa bệnh đạt kết quả tốt nhất. Một số triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp đó là:

Giai đoạn bệnh khởi phát: bệnh thường tiến triển âm thầm, chỉ có khoảng 10 đến 15% người bệnh có dấu hiệu tăng đột ngột. Trước khi có những triệu chứng cụ thể tại khớp thì bệnh nhân sẽ có dấu hiệu đơn giản như: sốt nhẹ, gầy sút, mệt mỏi, ra nhiều mồ hôi hay tê đầu các chi. Các biểu hiện ở giai đoạn này chỉ diễn ra một vài tuần, thậm chí vài tháng sau đó chuyển sang giai đoạn toàn phát.

Triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp và một số vấn đề trong điều trị 1

Đối với giai đoạn toàn phát, bệnh có triệu chứng: đau khớp, viêm từ một khớp sau đó lan dần ra các khớp khác theo tính chất đối xứng. Ngoài ra, người bệnh còn có hiện tượng cứng khớp vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và thường phải xoa bóp mới có thể vận động trở lại trạng thái bình thường. Bên cạnh đó, ở người bị bệnh còn xuất hiện hạt dưới da, sốt cao, 5% bệnh nhân có dấu hiệu tại mắt….

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp chữa ở đâu?

Điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp là điều cần thiết. Tuy nhiên, bệnh viêm đa khớp dạng thấp chữa ở đâu để bệnh khỏi hoàn toàn và không xảy ra bất cứ biến chứng nào? Thực tế, chữa bệnh viêm đa khớp hay bệnh liên quan tới cột sống, khớp bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa xương khớp. Tại đây sẽ có bác sĩ chuyên môn, trang thiết bị máy móc và những loại thuốc tốt nhất để chữa bệnh cho bạn. Một số địa chỉ bạn có thể tham khảo và lựa chọn như:

Ở khu vực miền Bắc: bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Quân y 108, bệnh viện Việt Đức. Khu vực miền Nam: bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP. HCM…

Viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì?

Triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp và một số vấn đề trong điều trị 2

Một vấn đề cần lưu ý khác trong khi điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp đó là: ăn uống. Nếu người bệnh bổ sung những loại thực phẩm có lợi, hạn chế thực phẩm có hại đối với khớp xương thì sẽ hỗ trợ hiệu quả quá trình chữa bệnh. Vậy viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì?

Tăng cường thực phẩm giàu canxi bởi đây là yếu tố quan trọng cấu thành nên xương. Trung bình cơ thể con người cần tới 1.200mg canxi/ngày. Người bệnh có thể bổ sung canxi từ thực phẩm như: đồ thủy hải sản, rau xanh và sữa.

Sử dụng thực phầm giàu axit béo omega- 3 để tăng cường ngăn chặn phản ứng miễn dịch gây nên hiện tượng viêm khớp. Người bị bệnh viêm đa khớp nên dùng nhiều dầu cá, mỡ cá và một số loại cá như: cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi….

Ngoài ra, người bệnh cũng cần tăng cường uống nước để đào thải chất độc và bổ sung lượng nước thiết yếu cho hệ xương khớp.

Tỉ lệ mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp ngày càng tăng cao. Do đó nắm bắt một số triệu chứng và cách điều trị sẽ giúp bạn ngăn chặn được sự phát triển của bệnh tốt hơn.