Bệnh thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất và thường xảy ra ở phần thấp nhất của cột sống và đặc biệt là ở đốt sống thắt lưng thứ 4, 5 (L4 – L5). Vì đây là đĩa đệm của đốt sống thắt lưng thứ 5 và xương cùng. Khi bạn bị bệnh thoát vị đĩa đệm mà không điều trị nhanh chóng, kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho cột sống thắt lưng.  Nhận biết triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 – L5 hoặc ở phần đĩa đệm tầng L5 –S1 sẽ giúp bạn phát hiện và chữa bệnh hiệu quả.

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 – L5

Ngoài các dấu hiệu, triệu chứng đau dây thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm điển hình gây kích thích thần kinh ở những tầng này thì còn có thể dẫn tới các triệu chứng như:

Kích thích thần kinh L5 do bị thoát vị đĩa đệm L4 – L5 nên gây ra tình trạng yếu, khó gấp cũng như duỗi các ngón chân cái và ở cả phần mắt cá chân. Phần mu bàn chân này có thể bị đau và tê, các cơn đau có thể lan xuống mông.

Trong nhiều trường hợp thì cơ thể của người bệnh có thể tự cải thiện được và phục hồi nhanh chóng, thông thường quá trình này sẽ diễn ra trong vòng 6 tuần đầu tiên của bệnh.

Các phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 – L5

Trong thời gian chờ đợi các triệu chứng của bệnh tự cải thiện thì bệnh nhân có thể chọn nhiều phương pháp điều trị giúp bảo tồn và giảm đau, kích thích tốt nhất quá trình phục hồi. Một số phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm lưng không phẫu thuật bao gồm:

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 – L5 1

+ Phương pháp vật lý trị liệu

+ Sử dụng các tác động lên cột sống Chiropractic

+ Dùng biện pháp nóng, lạnh (tác dụng của nhiệt)

+ Sử dụng thuốc kháng viêm không có chứa steroid

+ Phương pháp tiêm phong bế

Khi tình trạng đau và các dấu hiệu, triệu chứng khác không được cải thiện sau 6 tuần và bệnh nhân bị đau nhiều hơn thì có thể tìm hiểu các phương pháp điều trị ngoại khoa ít xâm lấn như phương pháp can thiệp bằng tia laser. Trong những trường hợp bệnh nhân không thích hợp với các phương pháp ít xâm lấn như trường hợp bị khối thoát vị quá lớn, đĩa đệm bị mất nước nặng…Thì bệnh nhân bắt buộc phải được chỉ định can thiệp bằng phẫu thuật như: mổ nội soi hoặc mổ hở. Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng, đem lại hiệu quả tương đối triệu để cho người bệnh. Tuy nhiên, phẫu thuật cũng sẽ đi kèm với các nguy cơ về sức khỏe và không phải bệnh nhân nào cũng có thể đáp ứng được đủ điểu kiện để phẫu thuật.

Thông qua một số triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 – L5 cũng như cách điều trị, hy vọng các bạn sẽ biết cách để phát hiện bệnh, chữa trị kịp thời, tránh những biến chứng không hay sảy ra.