Phẫu thuật thoái hóa cột sống là phương pháp cuối cùng trong điều trị các triệu chứng do bệnh gây ra. Biện pháp này chỉ được áp dụng đối với một số trường hợp nhất định và có những ưu nhược điểm riêng.

Phẫu thuật thoái hóa cột sống trong trường hợp nào?

Điều trị thoái hóa cột sống bằng phương pháp phẫu thuật được sử dụng khi người bệnh đã dùng các biện pháp chữa bệnh bảo tồn nhưng không đem lại những chuyển biến tích cực, tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. Một số trường hợp cần thiết phải áp dụng phẫu thuật như sau:

Dây thần kinh của cột sống bị chèn ép dẫn tới triệu chứng đau lưng hoặc dọc theo mặt sau chân bị tê liệt.

Trường hợp áp dụng phẫu thuật thoái hóa cột sống và ưu, nhược điểm 1

Trường hợp cột sống bị gãy xương hoặc không được ổn định và có liên quan mật thiết với bệnh loãng xương, chấn thương mạnh.

Trường hợp cột sống bị vẹo, cong và biến dạng gù hay cột sống, ống sống bị hẹp do viêm khớp, đốt sống bị trượt cũng sẽ áp dụng biện pháp chữa trị này.

Ưu nhược điểm của phương pháp phẫu thuật thoái hóa cột sống

Cũng như nhiều phương pháp khác, phẫu thuật thoái hóa cột sống cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Cụ thể là:

Về ưu điểm của phương pháp này: sau khi phẫu thuật, người bệnh có thể đi lại ngay và không cần có sự hỗ trợ của đai đeo. Tình trạng, mức độ của các cơn đau cũng được cải thiện rõ rệt và duy trì trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng giảm được áp lực đối với bộ phận đĩa đệm của cột sống.

Trường hợp áp dụng phẫu thuật thoái hóa cột sống và ưu, nhược điểm 2

Tuy nhiên, phẫu thuật cũng có những nhược điểm riêng. Phương pháp này có thể gây ra một số biến chứng ngay sau khi phẫu thuật thoái hóa cột sống được tiến hành xong. Một số di chứng có thể xảy ra do phẫu thuật như: hệ thống dây thần kinh bị chèn ép, các cơn đau được cải thiện nhưng có thể đau trở lại (đau chân và đau lưng),…. Do vậy, sau khi phẫu thuật xong người bệnh cần được nghỉ ngơi kết hợp với sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa.

Không phải bất cứ người bệnh nào cũng phù hợp với phương pháp điều trị phẫu thuật thoái hóa cột sống. Giải pháp tốt nhất để chữa trị dứt điểm các triệu chứng của bệnh đó là: cần phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ của bác sĩ đưa ra. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần xây dựng cho mình một lối sống sinh hoạt và vận động lành mạnh, thái độ sống lạc quan nhằm hỗ trợ chữa trị bệnh đạt những chuyển biến tích cực.