Hạt đậu đen là một loại thực phẩm không còn xa lạ đối với nhiều gia đình bởi nó được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Đặc biệt trong quan niệm Đông y đậu đen còn là vị thuốc thảo dược có công dụng điều trị bệnh viêm khớp hoặc gout hiệu quả.

Đặc điểm và thành phần có trong hạt đậu đen

Đậu đen- hạt đậu đen còn có tên khoa học là Vigna cylindrica Skeels nằm trong họ Cánh bướm Fabaceae. Đậu đen được phân loại thành 2 loại là đậu đen lòng trắng và đậu đen lòng xanh.

Vì sao hạt đậu đen lại có thể chữa bệnh viêm khớp và gout? 1

Theo kết quả nghiên cứu khoa học, lớp vỏ ngoài của hạt đậu đen chứa một lượng lớn chất anthocyanidin. Đây là chất có công dụng oxy hóa cao đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch trong cơ thể cũng như chống lại những tế bào ung thư, ngăn chặn quá trình lão hóa xảy ra nhanh. Bên cạnh đó, hạt đậu đen chứa một lượng không nhỏ khoáng chất vi lượng molypden. Molypden có khả năng khử độc sulfates trong các loại thực phẩm được chế biến sẵn gây mất tập trung, đau đầu và tăng nhịp tim….

Trong khi đó, theo quan điểm của y học hiện đại, hạt đậu đen có vị ngọt, tính bình và hơi ôn. Nó có tác dụng hoạt huyết giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, bồi bổ can thận, khí huyết, sáng mắt, dưỡng can và thanh nhiệt giải biểu….Trong nhiều tài liệu y học cổ còn lại đến ngày nay, đậu đen có khả năng chữa trị những bệnh liên quan tới xương khớp, đặc biệt là bệnh viêm khớp.

Bài thuốc chữa bệnh viêm khớp bằng hạt đậu đen và dấm

Vì sao hạt đậu đen lại có thể chữa bệnh viêm khớp và gout? 2

Viêm khớp là bệnh lý mà rất nhiều mắc phải hiện nay. Các triệu chứng của bệnh viêm khớp khiến con người luôn phải chịu cơn đau đớn, mệt mỏi, chán ăn và tinh thần căng thẳng. Bên cạnh những vị thuốc tân dược bạn có thể áp dụng cách chữa trị đơn giản bằng bài thuốc hạt đậu đen và dấm như sau:

Chuẩn bị: dấm và đậu đen.

Cách thực hiện: hạt đậu đen được ngâm cùng với nước sau đó ủ lên mộng dài khoảng 3 cm rồi phơi khô. Trộn 50ml dấm cùng 1kg đậu đen sau đó đem sao vàng, tán nhỏ.

Cách dùng: pha 1 muỗng đậu đen với rượu uống trước mỗi bữa ăn, uống từ 2- 3 lần/ngày. Thuốc có tác dụng chữa trị viêm khớp, phong thấp, đau nhức gối, nóng bụng hay táo bón đặc biệt hiệu quả….

Hạt đậu đen rất giàu chất dinh dưỡng nên nó có tác dụng chữa trị bệnh viêm khớp hoặc bệnh gout. Tuy nhiên, bạn cũng phải lưu ý lựa chọn loại đậu đen sạch, đảm bảo không có hóa chất. Trong trường hợp bạn bị dị dứng với đậu đen nên điều trị bệnh bằng cách khác.