Có nhiều người nghĩ rằng bệnh thoái hóa cột sống cổ thường chỉ xảy ra ở người lớn tuổi. Tuy nhiên trên thực tế thì bệnh gặp phải cả ở những người trẻ tuổi.Với nhiều người làm việc văn phòng và ít vận động, gối quá cao khi ngủ hoặc khuân vác vật nặng; ngồi sai tư thế cũng chính là nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống cổ.

Lý giải hiện tượng gây đau đầu của bệnh thoái hóa cột sống cổ

Trường hợp thoái hóa cột sống (thoái hóa cột sống cổ) thì thường xuyên xuất hiện gai xương mọc tại các đốt sống gây chèn ép và làm hẹp phần động mạch đốt sống phần mềm, làm giảm quá trình tuần hoàn máu lên não khiến cho người bệnh gặp các triệu chứng như: hoa mắt, chóng mặt; bị đau đầu; ù tai; mắt mờ; suy giảm trí nhớ và rối loạn giấc ngủ.
Bên cạnh đó, bệnh gây ra một số triệu chứng khác như:

+ Bị đau vùng cổ cấp hoặc mạn tính với cảm giác đau ê ẩm ngay khi vừa ngủ dây, hoặc bị đau khi ngồi lâu trong một tư thế. Cảm giác đau lan dọc xuống cánh tay do các dây thần kinh bị chèn ép. Cảm giác đau tăng lên và khiến người bệnh bị mệt mỏi; căng thẳng; khi lao động nặng hoặc cả khi thời tiết thay đổi.

Vì sao thoái hóa cột sống cổ lại gây đau đầu? Cách phòng tránh bệnh 1

+ Bệnh gây khó khăn trong vận động của con người và khi thực hiện các động tác cổ như: cúi người; ngửa người; nghiêng hoặc xoay người…

+ Bị rối loạn cảm giác: Các cảm giác nóng – lạnh cũng như xúc giác tại các vùng da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương. Ngoài ra, người bệnh còn có các cảm giác bị tê bì chân tay như kiểu có kim châm hoặc kiến bò.

+ Gây biến dạng cột sống cổ; bị veo hoặc co cứng hai cơ thang.

Cách phòng bệnh thoái hóa cột sống cổ

+ Khi ngồi làm việc nên ngồi thẳng lưng, thả lỏng hai vai, giữ cho đầu thẳng để có thể giúp cổ luôn thẳng và được thoải mái.

+ Tránh cúi đầu quá thấp khi làm việc hoặc nghiêng đầu sang một bên quá lâu

+ Sử dụng gối thấp khi ngủ

+ Hạn chế làm việc quá sức và khuôn vác các vật nặng

+ Nên thư giãn vùng cổ bằng cách xoa bóp và tạo cảm giác thoái mái cho cơ thể.

+ Thường xuyên tập thể dục thể thao giúp cho cơ xương khớp được dẻo dai, cơ thể được khỏe mạnh.

Khi cơ thể bạn có các trường hợp bị đau đầu liên tục, bên cạnh đó là các biểu hiện bất thường khác được kể ở trên thì bạn cần đến khám bác sĩ nhanh chóng để được chẩn đoán bệnh thoái hóa cột sống cổ nhanh nhất và kịp thời có các phương pháp điều trị hợp lý.