Viêm đa khớp dạng thấp là gì? Trong số các bệnh lý về viêm khớp thì viêm đa khớp dạng thấp được đánh giá là nguy hiểm nhất, bởi ngoài những cơn đau khớp hành hạ thì người bệnh viêm đa khớp còn phải đối mặt với nguy cơ biến chứng trầm trọng của bệnh. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng thường gặp của bệnh để có phương pháp phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời. Đông y viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh gây nhức nhối khắp da thịt, các khớp xương và lục phủ ngũ tạng. Nếu không chữa nhanh thì nhẹ gây đau nhức hàng chục năm, nặng hơn thì gây tử vong. Bởi vậy, các bạn hãy tìm hiểu căn bệnh nguy hiểm này trong bài viết dưới đây nhé.

Viêm đa khớp dạng thấp là gì?

Viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh mà khi đã thành mạn tính thì khó có thể chữa khỏi. Đây là một bệnh tự miễn nghĩa là cơ thể tự sinh ra những “chất” chống lại chính khớp và gây đau.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có thể bị gây ra do virus, vi khuẩn, di nguyên nhưng hiện nay chưa xác định được chắc chắn.

Do yếu tố cơ địa: bệnh phổ biến ở bệnh nhân nữ với 70 -80% trong độ tuổi từ trên 30. Bên cạnh đó còn do yếu tố di truyền vì bệnh liên quan tới tổ chức HLA DR4 thường gặp ở 60 -70% bệnh nhân khi có các yếu tố này, trong khi tỷ lệ này ở cộng đồng chỉ là 30%.

Viêm đa khớp dạng thấp là gì? Nguyên nhân và các triệu chứng thường gặp 1

Một số yếu tố thuận lợi khác như: môi trường sống ẩm thấp; cơ thể bị suy yếu, mệt mỏi; nhiễm lạnh và phẫu thuật.

Các triệu chứng thường gặp của viêm đa khớp dạng thấp

+ Đối xứng: Bệnh thường tạo vị trí viêm ở hai khớp đối xứng nhau. Ví dụ như ở hai đầu gối; hai ngón tay cùng vị trí của hai bàn tay.

+ Người bệnh bị cứng khớp gối vào mỗi buổi sáng, khi thức dậy không thể vận động ngay được mà phải xoay khớp và xoa bóp khoảng 10 -15 phút mới có thể xuống giường và di chuyển được.

+ Bị đau các khớp nhỏ như: bàn tay, ngón tay; cổ tay; bàn chân; ngón chân.

+ Bị viêm đau, sưng nhưng không đỏ lên ở các khớp bị viêm. Loại bệnh này khi nào cũng có hiện tượng đau đối xứng ở hai bên.

+ Khi bàn tay, bàn chân của người bệnh bị biến dạng sau một thời gian bị đau khớp thì đó chính là giai đoạn nặng của khớp, dẫn tới tình trạng bị dính khớp; biến dạng khớp, có nhiều trường hợp dẫn tới tình trạng bị tàn phế.

Biểu hiện của bện viêm đa khớp dạng thấp ở toàn thân và ngoài khớp khá đa dạng và bệnh nhân có thể gặp một hoặc nhiều triệu chứng như:

+ Người bệnh bị gầy, sút cân, cơ thể mệt mỏi; ăn và ngủ kém; da và niêm mạc thường bị xanh nhợt nhạt

+ Xuất hiện các hạt ở dưới da, trên xương tru có vị trí gần khớp khuỷu tay và phần trên xương chày gần với khớp gối, quanh khớp cổ tay. Các hạt này có đường kính từ 5 – 15mm nổi hẳn lên trên mặt da, khi sờ vào có cảm giác chắc, không bị đau, không di động.

Ngoài ra còn có các dấu hiệu khác như: gan bàn chân và lòng bàn tay bị ban đỏ so viêm mao mạch; bị teo cơ ở vùng quanh khớp tổn thương do người bệnh giảm vận động; bị viêm gân và bao gân quanh khớp; dây chằng khớp viêm co kéo hoặc giãn gây lỏng lẻo phần khớp; bao khớp bị phình to.

Các biểu hiện nội tạng hiếm gặp như: bị tràn dịch màng tim; tràn dịch màng phổi; xương bị mất chất vôi gãy tự nhiên; rối loạn thần kinh thực vật…

Viêm đa khớp dạng thấp là gì? Là một loại bệnh nguy hiểm và rất khó điều trị dứt điểm,Việc điều trị bệnh phụ thuộc khớp bị tổn thương, mức độ bị bệnh, thời gian bệnh. Vì thế người bệnh không thể tự ý chữa trị mà phải tuân thủ nghiêm ngặt theo liệu trình điều trị của bác sĩ.

Quan điểm của Đông y về viêm khớp dạng thấp (Phần 2) 1

Đông y viêm khớp dạng thấp là gì?

Trong đông y, viêm khớp dạng thấp được gọi là chứng tý. Đây là chứng bệnh do kinh mạch không thông suốt gây nên khiến cho người bệnh luôn đau nhức, mỏi mệt, cảm thấy nặng nề, thậm chí là sưng, nhức nhối ở khắp các bộ phận trên cơ thể như: khớp xương, da thịt.

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân chính gây nên bệnh này theo đông y đó chính là do tà khí (khí phong, khí hàn, khí thấp) xâm nhập vào cơ thể làm cho khí huyết không vận hành lưu thông, khí bị tắc ở tạng, phủ, kinh lạc gây nên các triệu chứng kể trên.

Đối tượng dễ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

Theo đông y, những đối tượng dễ mắc phải bệnh viêm khớp dạng thấp chia làm 2 nhóm:

+ Nhóm những người bị suy nhược cơ thể, vệ khí yếu, can thận hư, khí huyết hư, tuổi cao…

+ Nhóm những người phải sống và làm việc thường xuyên trong môi trường ẩm thấp, thường xuyên phải tiếp xúc với nước lạnh, bị stress và mệt mỏi, chế độ dinh dưỡng thiếu chất.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có thể chữa khỏi không?

Đông y quan niệm, trời có 6 thứ khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người là  Phong, Hàn, Thử, Thấp, Táo, Hỏa. Trong đó, nếu mắc phải 3 tà khí Phong (gió), thấp (ẩm ướt), hàn (lạnh) đã đủ khiến con người phải chịu đựng nhiều đau đớn thậm chí có thể mất mạng nếu không chữa trị kịp thời bởi thấp thì ứ đọng, hàn thì vào sâu, phong thì chạy nhanh.

Nếu mới mắc bệnh thì còn có thể chữa khỏi nhanh. Nếu bệnh di căn vào xương thì sẽ rất lâu khỏi. Đặc biệt, nếu các yếu tố trên thâm nhập vào nội tạng sẽ không thể trị khỏi bệnh được.

Bệnh viêm khớp dạng thấp là căn bệnh nguy hiểm. Nếu các tà khí xâm nhập vào xương khớp sẽ gây đau, nếu xâm nhập vào lục phủ ngũ tạng sẽ bị tổn thương, thậm chí là tử vong. Bởi vậy, hiểu được nguyên nhân, triệu chứng sớm sẽ giúp bạn điều trị sớm khỏi hơn. Tuy nhiên, với bệnh thuộc về xương khớp bạn nên chọn cách chữa bằng các bài thuốc nam và các phương cách từ y học cổ truyền sẽ có hiệu quả hơn. Vậy, Đông y chữa viêm khớp dạng thấp bằng cách nào, các bạn hãy chú ý để cập nhật trong phần 2 của bài viết nhé.

Phương pháp Đông y trị viêm khớp dạng thấp

Tùy vào thể trạng và tình trạng của từng người mà đông y có cách điều trị viêm khớp dạng thấp cho phù hợp.

Chữa viêm khớp dạng thấp giai đoạn đầu

Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn đầu, với một số biểu hiện cụ thể thì hãy tham khảo một số bài thuốc sau đây.

+ Biểu hiện đau nhiều khớp, từ khớp nọ chạy sang khớp kia, sợ gió, sợ lạnh, mạch bị phù, khi thăm khám có rêu lưỡi trắng, chứng tỏ bạn bị thể phong tí (chủ yếu do yếu tố phong gây ra, hoạt động nhanh chạy khắp các khớp). Để trị bệnh này, cần phải khu phong, kết hợp với trừ thấp và tán hàn, hoạt huyết. Bạn có thể tham khảo bài thuốc Phòng phong thang gia giảm hoặc Quyên tý thang đều được.

+ Nếu có biểu hiện như đau ở một khớp, nếu chườm nóng sẽ đỡ đau, đau tăng lên khi trời lạnh, chân lạnh, tay lạnh, khi khám lưỡi có màu rêu trắng, mạch nhu hoãn hoặc huyền khẩn. Đây là biểu hiện chứng tỏ bạn bị viêm khớp dạng thấp thể hàn tí, chủ yếu do yếu tố hàn gây ra. Hàn (lạnh) đi sâu vào các xương khớp, da thịt nên bài thuốc cần tán hàn là chủ yếu. Bên cạnh đó cần khu phong trừ thấp và hoạt huyết hành khí. Bạn có thể tham khảo bài thuốc gồm Ý dĩ, Quế chi, , Uy linh tiên, Xuyên khung, Thiên niên kiện, Phụ tử chế, Can khương, Ngưu tất.

+ Nếu bạn nhức mỏi các khớp, thi thoảng tê bị tay chân, các cơ lúc nào cũng thấy nặng nề, thậm chí có lúc đi lại khó hơn bình thường, có một chỗ đau thường trực, cố định. Khi khám thấy lưỡi có màu rêu trắng, mạch nhu hoãn, miệng cảm thấy nhạt thì có thể bạn  đã mắc thể thấp tý. Bởi vậy, bạn có thể áp dụng bài thuốc Ý dĩ nhân thang gia giảm để có thể trừ thấp là chủ yếu, sau đó tán hàn, khu phong và hành khí hoạt huyết.

Chữa VKDT giai đoạn tiến triển

Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp đợt tiến triển, với biểu hiện sưng nóng đỏ đau ở các khớp, thậm chí có nốt thấp sần ở dưới da, có thể tham khảo bài thuốc Bạch hổ quế chi thang gia vị hoặc Quế chi thược dược tri mẫu thang .

Nếu bị viêm khớp dạng thấp mãn tính, các khớp vẫn bị sưng và đau nhưng không còn đỏ và sốt nữa, các khớp bị cứng, dính hoặc biến dạng, teo cơ thì bạn hãy tham khảo bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang.

Bên cạnh việc uống thuốc, bạn cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, cá, trứng, sữa sẽ cung cấp nhiều canxi và các loại vitamin cần thiết để hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.

Đông y chữa viêm khớp dạng thấp ngoài thuốc còn chủ động dặn dò bệnh nhân cần luyện tập thể dục thể thao hàng ngày tăng cường sức khỏe. Tránh làm việc ở những nơi ẩm thấp, nhiều nước thường xuyên. Vừa gia tăng sức khỏe bằng việc luyện tập, ăn uống lành mạnh, vừa kết hợp uống thuốc, tránh được một số yếu tố ngoại cảnh gây bệnh nặng thêm, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội để trở lại cuộc sống bình thường như bạn hằng ao ước.

Hãy thường xuyên cập nhật thông tin về các bệnh xương khớp, cách chữa bệnh hiệu quả bằng việc truy cập vào website của chúng tôi hàng ngày bạn nhé.