Viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì? Một câu hỏi dường như tất cả các bệnh nhân bị viêm đa khớp dạng thấp đều quan tâm bởi theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa thì yếu tố dinh dưỡng chính là một trong những vấn đề hỗ trợ việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh xương khớp, thực chất đây là giai đoạn phát triển nặng, phát triển toàn phát của bệnh viêm khớp dạng thấp gây ra các triệu chứng đau nhức gần như toàn bộ các khớp như khớp tay, chân, đầu gối, khớp háng, vai, ức đòn.

Theo thống kế thì từ độ tuổi 30 – 60 tuổi là giai đoạn tỷ lệ người mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp phổ biến nhất. Đối với bệnh xương khớp này, để điều trị hiệu quả thì cần phải có sự kiên trì để cho hệ thống xương khớp được phục hồi dần dần qua phương pháp điều trị theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng và cân bằng sẽ giúp cho hiệu quả chữa trị viêm đa khớp dạng thấp nhanh hơn, cao hơn.

Người bị bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên bổ sung các thực phẩm:

Giàu canxi:

Viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho người bệnh 0

Canxi là một yếu tố quan trọng cấu thành xương, cho các khớp thêm chắc khỏe và bền chắc vì vậy mỗi ngày theo lời khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng cơ thể bình thường cần phải được bổ sung khoảng 1200mg canxi mỗi ngày. Vì vậy bổ sung thực phẩm giàu canxi như sữa, các chế phẩm từ sữa, rau xanh, các hải sản như cua, tôm, cá hồi, cá ngừ, cá trích, đậu nành,…mỗi ngày với liều lượng phù hợp sẽ giúp cho xương được phục hồi nhất.

Giàu axit béo có ích:

Các axit béo omega – 3, axit béo omega – 6 là những loại axit béo có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm từ đó giúp giảm đau, giảm sưng viêm cho người viêm đa khớp dạng thấp. Một số thực phẩm giàu axit béo có ích như cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ, dầu lạc, dầu vừng,…

Giàu vitamin và khoáng chất:

vitamin E được biết đến có tác dụng giảm đau chống viêm, vitamin A, vitamin C, vitamin D giúp cải thiện tình trạng bệnh viêm xương khớp, vitamin B giúp chống viêm, giảm đau bởi vậy bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin sẽ giúp người bệnh viêm đa khớp dạng thấp giảm đau chống viêm thông qua các thực phẩm như đậu tương, giá đỗ, vừng, lạc, cà rốt, cà chua, rau xanh, các loại trái cây, rau củ màu đỏ, màu đậm,…

Bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp cần có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo và đặc biệt hơn người bình thường vì vậy để giúp việc điều trị hiệu quả người bệnh nên thực hiện chế độ ăn uống theo hướng dẫn tư vấn của bác sĩ.