Bệnh viêm khớp cấp ở trẻ em nếu không chữa kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, bố mẹ nên đọc bài này để có cách điều trị phù hợp cho con.

Viêm khớp cấp ở trẻ em là gì?

Là căn bệnh liên quan đến việc đau nhức, sưng tấy, mẩn đỏ ở các khớp, viêm khớp cấp ở trẻ em cũng khiến cho các trẻ trở nên khó khăn hơn cũng như rất khó để di chuyển hay cử động một cách thuần thục nhất.

Viêm khớp cấp ở trẻ em và cách điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm 1

Bệnh có nhiều biểu hiện khác nhau như mẩn đỏ, sốt nhẹ, biếng ăn… nên các bà mẹ cần chăm sóc và để ý kỹ càng hơn ở các trẻ. Có nhiều trường hợp do yếu tố bẩm sinh khi sinh ra nên ngay từ đầu bé đã mắc bệnh nhưng mãi đến khi bé lớn dần mỡi có những biểu hiện của bệnh.

Cách điều trị viêm khớp cấp ở trẻ em

Để điều trị bệnh ở trẻ nhỏ là điều không hề dễ dàng khi cơ thể chúng còn đang trong quá trình hoàn thiện, chỉ cần một sai lầm có thể gây nên những tác hại không lường trước được.

Khi thấy trẻ có những biểu hiện viêm khớp trên 6 tuần, sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ toàn thân. Tốt nhất nên đưa trẻ thăm khám bác sĩ bởi khi ấy việc chữa trị sẽ nhanh chóng hơn. Nếu để đến khi bệnh nặng có thể gây ra những biến chứng hay những hệ quả rất nghiêm trọng, có thể bị teo cơ hay dị dạng, thậm chí là tàn phế…

Việc chăm sóc và phục hồi chức năng cho trẻ bị viêm khớp cũng là vấn đề bố mẹ cần tìm hiểu kỹ. Nếu giữ gìn tốt chức năng vận động của khớp, duy trì sức cơ bằng cách làm giảm viêm tại khớp trẻ sẽ nhanh khỏi bệnh hơn. Ngoài ra cần chú ý đến các biện pháp ngăn ngừa và xử lý các biến chứng toàn thân, biến chứng do dùng thuốc. Các gia đình có trẻ bị mắc bệnh cần nâng đỡ tinh thần và biết cách chăm sóc. Có chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý để kích thích sự phát triển cho trẻ.

Thay đổi chế độ ăn uống cho trẻ, nên cho trẻ ăn uống đảm bảo vệ sinh và đặc biệt là cần đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tránh cho ăn quá nhiều hay thậm chí là cho ăn thừa chất. Việc ăn uống không đủ chất sẽ rất dễ dẫn đến biến chứng gây đau nhức và viêm khớp cấp ở trẻ em.

Tóm lại nên chăm sóc và kịp thời đưa trẻ đi khám khi có dấu hiệu bệnh viêm khớp cấp ở trẻ em. Bất cứ thắc mắc nào có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh và cụ thể nhất.