Viêm khớp cổ tay sau sinh là hiện tượng thường gặp ở nhiều thai phụ. Sau khi sinh con xong, cơ thể người mẹ rất yếu, lại hay mệt mỏi. Vậy nên, có thể vị trí đau đang lên tiếng để bạn biết mình đang bị thiếu chất gì cho cơ thể. Theo các bác sĩ viện dinh dưỡng cho biết, đau khớp cổ tay sau sinh do mẹ đang thiếu trầm trọng một số loại vitamin sau:

Viêm khớp cổ tay sau sinh do thiếu vitamin B12

Vitamin B12  là một trong những loại vitamin đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể. Nó rất cần cho tất cả các mô có tốc độ sinh trưởng tế bào mạnh, là cơ sở tạo DNA vật liệu di truyền trong tế bào, đồng thời duy trì tình trạng khỏe mạnh của tế bào thần kinh và phát triển hồng cầu.  Nếu thiếu vitamin này sẽ gây ra hủy myelin sợi thần kinh, dây thần kinh ngoại vi bị cản trở dẫn đến đau dây thần kinh tọa, thần kinh vùng cổ và dây thần kinh ở vùng cánh tay. Chính vì vậy, sau khi sinh, các bạn không bổ sung vitamin B12 đủ thì cổ tay rất hay bị mỏi, đau và tê, kèm theo đó là trí nhớ suy giảm, mất tập trung, cơ thể mệt mỏi.

Viêm khớp cổ tay sau sinh – dấu hiệu thiếu vitamin trầm trọng 1

Thiếu vitamin D và canxi

Vitamin D và Canxi là những chất không thể thiếu mẹ cần ăn và uống bổ sung sau khi sinh. Khi bé bú, lượng canxi và vitamin D trong cơ thể mẹ cũng được chuyển sang con qua sữa mẹ. Chính vì vậy, mẹ càng ăn đủ chất, đặc biệt là vitamin D và canxi thì bé càng chắc khỏe và xương cốt của mẹ cũng tốt hơn. Giảm thiểu nguy cơ bị loãng xương cũng như các bệnh viêm khớp như viêm khớp cổ tay chẳng hạn.

Thiếu Sắt

Sau khi sinh, thai phụ mất máu khá nhiều và cần bổ sung những chất để bù lại cho lượng máu đã mất. Nếu thiếu sắt, cơ thể luôn mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, hay bị lạnh và nhức đầu. Tay chân thường bị tê mỏi, đau nhức.

Một số lời khuyên cho người bị viêm khớp cổ tay sau sinh

  • Bổ sung kịp thời các loại vitamin và các chất vừa nêu trên bằng đường ăn và cả đường uống. Nên mua loại vitamin 3B (B1+ B6+ B12), Sắt B9, Canxi có luôn vitamin D để hấp thụ tốt hơn.
  • Nên nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ, anh chị em, chồng bế và chăm sóc con nhỏ, không nên bế nhiều.
  • Nên tập một số động tác xòe nắm, bắt, vươn cổ tay, vẩy cổ tay để giúp cổ tay được linh hoạt hơn.

Trên đây là một số gợi ý để cải thiện tình trạng viêm khớp cổ tay sau sinh. Thông tin đến các bạn, chúc bạn mau chóng bình phục.