Chào nhà thuốc Em năm nay 29 tuổi, đang làm nhân viên thiết kế web cho một công ty truyền thông. Cách đây 3 tháng, em thường xuyên bị đau ở cổ tay, càng ngày càng đau nặng hơn khiến em không làm việc được. Đi khám ở bệnh viện, bác sĩ bảo em bị viêm khớp cổ tay và cho rất nhiều thuốc uống. Tuy nhiên, sau khi uống thuốc thì giảm đau rất nhanh nhưng nếu dừng là em lại bị đau trở lại và đau nặng hơn. Cho em hỏi, viêm khớp cổ tay uống thuốc gì vừa giảm đau nhanh mà vẫn chữa bệnh dứt điểm được không? Em xin chân thành cảm ơn.

(Hoàng Quân – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Quân, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho nhà thuốc. Qua một số miêu tả, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Có hay không loại thuốc vừa giảm đau nhanh lại chữa bệnh dứt điểm?

Với câu hỏi “viêm khớp cổ tay uống thuốc gì giảm đau nhanh mà vẫn chữa bệnh dứt điểm”, chúng tôi xin trả lời bạn là: Không có loại thuốc nào như bạn mong muốn. Nếu bạn sử dụng thuốc Tây, giảm đau nhanh và mạnh, nhưng khi hết thuốc, việc bạn bị đau trở lại là liều chắc chắn, nó giống như khi bạn đi mổ có thuốc mê, nhưng khi hết thuốc mê, tỉnh lại cơn đau còn nhức nhối rất nhiều ngày.

Viêm khớp cổ tay uống thuốc gì giảm đau nhanh mà vẫn chữa bệnh dứt điểm 1
Còn nếu bạn chọn chữa viêm khớp cổ tay bằng thuốc Đông y, bệnh có thể chữa dứt điểm nhưng thời gian thì không thể nhanh như khi bạn uống thuốc giảm đau được. Nếu bệnh nhẹ, ít nhất phải từ 1-3 tháng. Nếu bệnh nặng, phải từ 6-12 tháng, tùy thuộc vào bệnh, thuốc, cơ địa của từng người.

Viêm khớp cổ tay là một dạng bệnh xuất phát từ nguyên nhân bị viêm khớp do làm việc với cường độ quá nhiều, nhanh trong một thời gian dài. Sự bổ sung chất dinh dưỡng bị thiếu hụt, nhất là canxi, collagen, omega 3…Những thành phần nuôi dưỡng sụn khớp không đủ khiến khớp bị khô, công việc áp lực nên có thể tay bạn đã bị thoái hóa. Tuy nhiên, mức độ nhẹ  nên bạn không cần quá lo lắng.

Giải pháp thay thế việc uống thuốc

Theo đông y, các bệnh về xương khớp nói chung và bệnh viêm khớp cổ tay nói riêng đều là các chứng bệnh thường gặp do nhiều yếu tố ngoại cảnh tác động như: phong, hàn, thấp và do cơ thể đang bị suy yếu, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển.

Bên cạnh đó, lười tập thể dục, chơi thể thao, chạy bộ hay ăn uống thiếu chất quá, thừa chất quá nhiều cũng khiến bệnh nặng hơn.

Chính vì vậy, bạn muốn giảm đau nhanh trước hết phải ăn uống khoa học, ăn nhiều thực phẩm có lợi, tạo cho xương chắc khỏe. Tập thể dục thể thao với những bài tập phù hợp với mình. Chạy bộ, đạp xe, bơi lội là những môn rất được khuyến khích.

Nếu bạn đang bị đau mà không biết viêm khớp cổ tay uống thuốc gì để giảm đau nhanh, bạn chỉ cần vài bài tập hoặc một cách hữu hiệu hơn là bạn châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, chườm nóng bằng lá ngải cứu, cúc tần, lá lốt…

Nếu bạn muốn chữa bệnh triệt để mà không làm ảnh hưởng đến xương cốt, gan thận, hãy lựa chọn đơn vị nào uy tín về thuốc Đông y để được khám và mua thuốc. Ưu điểm của cách này là bạn có thể chữa khỏi bệnh nhưng nhược điểm lại là về thời gian. Bạn phải kiên trì thực hiện không nôn nóng ít nhất trong 1-3 tháng hoặc hơn thế nữa.