Viêm khớp dạng thấp trong dân gian thường được gọi với tên là bệnh thấp khớp. Có khá nhiều người thường nghĩ rằng bệnh này chỉ gặp ở người già. Tuy nhiên, đây là bệnh cũng hay gặp nhiều ở người trẻ dưới 40 tuổi và thậm chí cả trẻ nhỏ dưới 16 tuổi. Bệnh gây cảm giác đau nhức khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống thường ngày của bệnh nhân. Tìm hiểu viêm khớp dạng thấp và cách điều trị bằng thuốc để có thể ứng phó kịp thời với bệnh.

Hiện nay, chưa tìm ra cách điều trị hoàn toàn dứt điểm bệnh này. Tuy nhiên có thể dùng các phương pháp khác để hạn chế sự phát triển của bệnh bằng cách dùng thuốc.

– Các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs):

có tác dụng giúp giảm đau, giảm tình trạng viêm. Loại thuốc này thường đem lại các tác dụng phụ như: ù tai; loét dạ dày; xuất huyết tiêu hóa; tổn thương gan; thận; tim mạch khi dùng trong thời gian dài và liều cao.

– Nhóm thuốc steroid:

Viêm khớp dạng thấp và cách điều trị bằng thuốc giúp giảm đau nhanh 1

Giúp người bệnh giảm viêm; giảm đau; làm chậm quá trình tổn thương xương khớp. Việc người bệnh sử dụng steroid trong thời gian ngắn sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn về tình trạng bệnh viêm khớp dạng thấp của mình. Tuy nhiên việc sử dụng lâu dài theo năm tháng sẽ khiến làm giảm hiệu quả của thuốc và gây ra nhiều tác dụng không mong muốn như: mỏng xương; ù tai; giảm cân; các bệnh tiểu đường.

– Nhóm thuốc có tác động lên khớp (DMARDs):

Thường gồm các loại thuốc như: hydroxychloroquine; sulfasalazine; minocycline; methotrexate. Các loại thuốc này thường dùng trong các giai đoạn sớm của bệnh viêm khớp dạng thấp trong giai đoạn bệnh chưa ảnh hưởng đến khớp nhiều và thuốc có tác dụng giúp cứu lấy các mô khớp còn lại.

– Nhóm thuốc giúp ức chế miễn dịch:

Có thể kể tới như: leflunomide; azathioprine; cyclosporine; cyclophosphamide. Các loại thuốc này có tác động nhanh chóng lên hệ miễn dịch của cơ thể giúp tấn công, loại bỏ các tế bào có liên quan và gây ra bệnh.

– Nhóm thuốc gây ức chế TNF-alpha:

Cytokine hoặc các tế bào protein có chức năng hoạt động như một tác nhân kháng viêm, giúp làm giảm đau, sưng khớp, cứng khớp vào buổi sáng. Tác dụng phụ của bệnh đó chính là tăng nguy cơ bị nhiễm trùng; nhiễm lao hoặc nấm; rối loạn máu.

Nhìn chung, viêm khớp dạng thấp và cách điều trị bằng thuốc đều có tác dụng phụ. Vì thế, để có thể điều trị bệnh được tốt nhất, nhanh chóng, hiệu quả nhất thì khi có các dấu hiệu của bệnh, mọi người nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa xương khớp để được chẩn đoán chính xác và đưa ra phác đồ điều trị.