Viêm khớp gối là bệnh lý thường xuất hiện ở những người cao tuổi. Người bệnh cảm thấy đau âm ỉ kéo dài, kèm theo các rối loạn khác trong cơ thể, ảnh hưởng đế chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm khớp gối ở người già, hãy tham khảo bài viết dưới đây:

Viêm khớp gối là gì ?

Viêm khớp gối là: Khi phần sụn trơn láng bao bọc đầu xương đùi, xương chày, xương bánh chè ở gối chịu áp lực trong một thời gian dài sẽ bị mỏng dần và trở nên xù xì. Phần sụn trơn láng này có vai trò chống ma sát, giảm áp lực, giúp khớp dễ dàng cử động.

Viêm khớp gối là gì? 6 nguyên nhân dẫn đến viêm khớp gối ở người già. 1

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp gối ở người già.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau khớp gối ở người già, dưới đây là những nguyên nhân thường gặp:

  • Giãn dây chằng hoặc bị rách: Dây chằng được ví như sợi dây đàn hồi có thể co giãn, nhưng vì một lý do nào đó dây chằng bị kéo căng quá hoặc bị rách, khó có thể phục hồi được như trạng thái ban đầu.
  • Đứt dây chằng: khi có những hoạt động đột ngột hoặc những chấn thương mạnh ở nơi đầu gối có thể gây đứt dây chằng.
  • Rách, căng hoặc bị viêm gân: Gân mềm dẻo hơn dây chằng, giúp hỗ trợ cơ co giãn, khi tập luyện hoặc vận động quá mạnh rất dễ gây giãn, rách gân nếu tình trạng rách gân kéo dài sẽ dẫn đến viêm và sưng gây đau gối.
  • Tổn thương sụn –rách lớp sụn bao bọc đầu xương: xảy ra khi có những tác động ngoại lực mạnh từ bên ngoài, cũng có thể do thoái hóa theo thời gian. Việc thoái hóa và chấn thương đầu gối được xem là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng lên sụn đầu gối ở người già.

Viêm khớp gối là gì? 6 nguyên nhân dẫn đến viêm khớp gối ở người già. 2

  • Sụn bán chè bị nhuyễn: hiện tượng này thường xảy ra với người hay vận động vùng đầu gối nhiều, đặc biệt với những người thường phải chạy nhiều như vận động viên điền kinh, cầu thủ bóng đá…
  • Viêm khớp mãn tính: Xảy ra theo quá trình lão hóa, về già các cơ, khớp xương của chúng ta đề không còn độ đàn hồi, quá trình phục hồi thay thế ở các mô cũng chậm dần. Điều này dẫn đến tình trạng viêm khớp mãn tính.

Như vậy, ngoài những nguyên chính ở trên, viêm khớp gối cũng do nhiều nguyên nhân khác gây lên như: chế độ ăn uống, giới tính… Việc nắm bắt được nguyên nhân chính gây ra bệnh sẽ giúp bạn biết cách phòng tránh và điều trị bệnh được hiệu quả nhất.