Bệnh viêm khớp ngón tay giữa thường gặp ở những người có công việc phải thường xuyên sử dụng bàn tay, ngón tay, đặc biệt là ngón giữa trên máy tính, lái xe hoặc mang đồ nặng. Ngón tay giữa thường đau hơn các ngón khác vì hầu như chúng được sử dụng nhiều nhất trong các ngón tay.

Thông tin bệnh viêm khớp ngón tay giữa

Bệnh thường sẽ diễn ra trong thời gian ngắn, sau đó tự hết. Tuy nhiên các cơn đau dai dẳng, ngày càng mạnh, sưng tấy sẽ đem lại cảm giác đau nhức nhối vào lúc sáng sớm ở khớp ngón tay cho bạn. Khi đó có thể bạn đã mắc viêm khớp ngón tay giữa.

Với các dấu hiệu, triệu chứng trên có thể chính là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị viêm khớp dạng thấp. Loại bệnh này thường bắt đầu với triệu chứng đau thông thường, nhưng càng lúc cảm giác đau càng tăng và khiến cho khớp bị sưng tấy, nóng đỏ.

Viêm khớp ngón tay giữa và những biến chứng khó lường 2

Viêm khớp dạng thấp được phân vào loại bệnh tự miễn có tính chất mãn tính, đó chính là hệ thống miễn dịch của chính cở thể tấn công vào các mô dịch của cơ thể. Loại bệnh này thường gặp nhiều ở nữ giới hơn vì nữ giới thường phải làm công việc sử dụng ngón tay, bàn tay hơn nam giới như: nội trợ, nấu nướng.

Các triệu chứng bệnh ban đầu sẽ bắt đầu với dấu hiệu đau nhẹ nhàng, sau đó tăng dần lên và thường xuất phát tại các vị trí khớp nhỏ như: ngón tay; ngón chân; bàn tay… sau đó lan tới các khớp lớn khác như: đầu gối; cổ chân; khuỷu tay… Hiện tượng viêm có tính chất đối xứng (viêm khớp ngón tay giữa bên trái bàn tay thì ngón giữa bên tay phải cũng bị viêm). Bên cạnh đó là còn kèm theo các dấu hiệu: sốt nhẹ; người mệt mỏi; bị cơ cứng khớp vào buổi sáng trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng.

Biến chứng của viêm khớp ngón tay giữa

Bệnh khi để trong một thời gian tiến triển kéo dài thì bàn tay, ngón tay sẽ bị dính khớp, biến dạng. Bởi vậy sẽ hạn chế khả năng vận động, cầm nắm và nâng, bê đồ vật. Bệnh viêm khớp dạng thấp thường có tính chất đối xứng nên khi đã bị thì bạn sẽ bị cả ở hai tay chứ không phải hạn chế cử động của một tay.

Bởi vậy, khi bạn có những biểu hiện ban đầu của bệnh viêm khớp dạng thấp như viêm khớp ngón tay giữa thì bạn nên nhanh chóng đi khám nhằm xác định được chính xác tình trạng của bệnh cũng như các phương pháp giúp điều trị hiệu quả, thích hợp  nhất.