Viêm khớp sau chấn thương là hệ quả tất yếu của tai nạn thể thao, lao động không được điều trị kịp thời hoặc dứt điểm. Các tai nạn thường gây tổn thương rất lớn tới hệ xương khớp như: vỡ bao sụn ở chân, dịch ở khớp gối bị tràn, xương bị rạn…. Vậy viêm khớp sau chấn thương là gì và hướng điều trị như thế nào?

Viêm khớp sau chấn thương là gì?

Viêm khớp sau chấn thương là tình trạng nhiễm trùng hệ xương khớp do vi trùng không đặc hiệu ngoại sinh từ bên ngoài vào xương sau khi bạn bị gãy xương hở hoặc các cuộc phẫu thuật.

Viêm khớp sau chấn thương điều trị như thế nào? 1

Điều trị viêm khớp sau chấn thương

Điều trị viêm khớp sau chấn thương cần tuân thủ nguyên tắc: tùy thuộc vào hình thành của những vị trí viêm xương khớp sẽ có phương pháp chữa bệnh hiệu quả. Cụ thể là:

  • Chữa trị viêm khớp chấn thương cấp

Khi xuất hiện các dấu hiệu bị nhiễm trùng sau khi mổ phải sẽ phải tiến hành cắt bỏ tất cả nốt chỉ khâu, vết mổ phải được banh rộng nhằm giúp cho lưu dịch và máu tụ được lưu thông. Sau khi xử lí mà các triệu chứng lâm sàng không thuyên giảm cần phải chuyển qua phương pháp phẫu thuật triệt để. Nếu vết thương đã bị nhiễm trùng và bắt đầu có dấu hiệu bị mủ sẽ cần phải phẫu thuật loại bỏ những mảnh xương đã bị vỡ vụn và cố định ngoài lại bên ngoài. Đối với tất cả những trường hợp trên đều sẽ phải để da được hở chỉ khâu che xương. Ngoài ra, bạn cũng phải sử dụng các loại thuốc kháng sinh khác nhau như: kháng sinh có mức độ phổ kháng khuẩn ở phạm vi rộng, sử dụng kháng sinh theo như phác đồ….

Viêm khớp sau chấn thương điều trị như thế nào? 2

  • Chữa viêm màng xương loét da

Đối với trường hợp viêm khớp sau chấn thương ở thể viêm màng xương loét da sẽ được điều trị theo hướng: xẹo cơ chai sẽ được cắt bỏ đồng thời thực hiện vá má nuôi dưỡng.

  • Chữa trị thể trạng viêm xương khớp có lỗ dò

Khác với các bệnh viêm khớp khác, thể viêm xương khớp khi có lỗi dò sẽ phải được đặc trị bằng phương pháp cũng như phác đồ riêng. Cách tiến hành chủ yếu như sau: cắt đường dò và mô đã bị xơ hóa đồng thời để các vết thương ở trạng thái hở kết hợp sử dụng những loại kháng sinh cần thiết cũng như thực hiện các biện pháp đề phòng xương tiếp tục bị gãy.

Viêm khớp sau chấn thương điều trị như thế nào? 3

  • Điều trị thể viêm xương khớp có xương chết và xương tù:

Với trường hợp viêm khớp do xương chết và xương tù gây ra sẽ được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật đồng thời cố định xương nhằm hạn chế tối đa bị gãy lại cũng như sử dụng kháng sinh liên tục trong khoảng thời gian dài. Đây là một thể trạng viêm khớp sau chấn thương ở mức độ nặng. Chính vì vậy, nó luôn phải được theo dõi bằng cách chụp X- quang trong rất nhiều năm.

Viêm khớp sau chấn thương là điều không mong muốn của bất cứ ai. Chính vì vậy, ngay khi hệ xương khớp phải chịu tác động chấn thương mạnh bạn cần thực hiện phương pháp chữa trị dứt điểm.